Kết quả kiểm tra tiến độ Dự án: Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai

KS. Tôn Thất Dạ Vũ

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

     Ngày 5/6/2019 tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai đã tổ chức kiểm tra tiến độ Dự án: “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì.

     Đại điện Đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai có Ông Nguyễn Nam Hải – Phó Giám đốc Sở; Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và các cộng sự. Đại diện cơ quan chủ trì có Bà Châu Thị Minh Long – Phó trưởng – Phụ trách – Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ, Ông Tôn Thất Dạ Vũ – Chủ nhiệm Dự án và các thành viên tham gia Dự án.

     Sau 20 tháng thực hiện, Dự án đã đạt được một số kết quả chính như sau:

     – Xây dựng mô hình thụ tinh nhân tạo cho bò tại 12 xã, thị trấn thuộc huyện Krông Pa. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 1.400 bò cái nền được thụ tinh nhân tạo bằng tinh bò đực giống hướng thịt chất lượng cao gồm: Brahman, Red Angus, Charolaise, Limousine và BBB và gần 500 con bê lai được sinh ra. So với kỳ kiểm tra trước (12/2018), số lượng bò cái nền được thụ tinh nhân tạo tăng 600 con và bê lai sinh ra tăng 400 con.

     – Xây dựng mô hình chăn nuôi bò cái lai Zêbu sinh sản kết hợp thụ tinh nhân tạo với sự tham gia của 20 hộ dân trên 6 xã, thị trấn. Hiện tại đã có 19 con bê lai theo hướng chuyên thịt được sinh ra, cao hơn so với kỳ trước (12/2018) là 15 con, bao gồm: 11 bê lai Red Angus, 02 bê lai Limousine, 01 bê lai BBB và 01 bê lai Charolaise. Các bê lai hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt.

      Đoàn kiểm tra đã đến thăm và kiểm tra một số mô hình tại xã Ia Mlah và thị trấn Phú Túc. Đoàn đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Dự án và lưu ý Ban chủ nhiệm Dự án cần nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người dân chăn nuôi áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho bò nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

     Đoàn kiểm tra đang thảo luận về nguồn thức ăn cho bò lai theo hướng chuyên thịt tại xã Ia Mlah, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai