Hợp tác giữa Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên với Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Nông sản Thiên Anh

Phòng Kế hoạch Khoa học Hợp tác Quốc tế

Sáng ngày 07 tháng 12 năm 2021, Lễ ký kết Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản giữa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất Nhập khẩu Nông sản Thiên Anh (Công ty Thiên Anh) đã được tổ chức tại trụ sở WASI.

Về phía WASI, lãnh đạo có TS. Trần Vinh – Quyền Viện trưởng; TS. Phan Việt Hà – Phó Viện trưởng cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Bộ môn, Trung tâm.

Về phía Công ty Thiên Anh, lãnh đạo có bà Võ Thị Thiên Nga – Tổng Giám đốc, cùng Ban Giám đốc Công ty Thiên Anh.

Tại buổi lễ, TS. Trần Vinh đánh giá cao thiện chí và các đề xuất hợp tác của Công ty Thiên Anh. Lễ ký kết là cơ hội để hai bên đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật, quy trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản, giống cây trồng, phục vụ cho sự nghiệp phát triển nông lâm nghiệp vùng Tây Nguyên theo hướng bền vững, an toàn hơn cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực.

Hình 1. TS. Trần Vinh phát biểu tại buổi Lễ ký kết

Chia sẻ sáng kiến về mô hình hợp tác “6 nhà”, xuất phát từ mô hình liên kết “4 nhà” (Nhà Nước, Nhà Nông, Nhà Khoa học, Nhà Doanh nghiệp) trước đây, bà Võ Thị Thiên Nga – Tổng Giám đốc Công ty Thiên Anh cho rằng để chuỗi liên kết nông sản thật sự hiệu quả, chặt chẽ, lâu bền, cần có thêm vị trí, vai trò không thể thiếu của 2 “nhà” nữa, là Nhà Logistics và Nhà Tư vấn pháp lý. Hợp tác giữa WASI và Công ty Thiên Anh sẽ chú trọng tới việc ứng dụng các công trình nghiên cứu giá trị của WASI về nông nghiệp, nông sản vào tiến trình thương mại một cách thiết thực, có lợi cho tất cả các cá nhân, tập thể liên quan. Quan điểm này được lãnh đạo WASI đồng tình, nhất trí áp dụng ngay trong quan hệ hợp tác hai bên, thể hiện rõ tính thượng tôn pháp luật, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau trong từng nội dung ký kết.

 Các cán bộ, chuyên gia đóng góp nhiều ý kiến nhằm giúp sự hợp tác của hai đơn vị sớm đi vào thực chất, mang lại lợi ích đáng kể cho các tỉnh Tây Nguyên, khởi đầu từ Đắk Lắk. Hai bên sẽ khai thác, phát huy lợi thế và tiềm năng để tạo nên những thương hiệu riêng có, mang bản sắc văn hóa vùng miền, quan tâm đến quyền lợi của lực lượng sản xuất và sáng tạo. Lễ ký kết này càng có ý nghĩa khi hai bên cùng mong muốn kết nối, đồng hành phát triển, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn, giúp đời sống nông dân ngày càng no ấm.

Hình 2. Lãnh đạo WASI, Công ty Thiên Anh và đại biểu tại buổi Lễ ký kết