Họp khởi động Dự án: Nâng cao tính bền vững, năng suất và giá trị kinh tế của hệ thống canh tác và chuỗi giá trị của cà phê và hồ tiêu ở khu vực Tây Nguyên Việt Nam (V-SCOPE)”

ThS. Châu Thị Minh Long, Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp  

     Ngày 22/6/2022, tại  Khách sạn Mường Thanh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Nông lâm nghiệp Quốc tế (ICRAF) tổ chức họp khởi động dự án: Nâng cao tính bền vững, năng suất và giá trị kinh tế của hệ thống canh tác và chuỗi giá trị của cà phê và hồ tiêu ở khu vực Tây Nguyên Việt Nam (V-SCOPE) nhằm kết nối các bên liên quan và thảo luận về phương hướng hợp tác, thực hiện các hoạt động sắp tới của dự án.

     Tham dự cuộc họp có Ông Howard Hall, Giám đốc Chương trình Kinh tế Nông nghiệp ACIAR, Bà Nguyễn Thị Thanh An, Trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam, TS. Estelle Bienabe, Điều phối viên dự án V-SCOPE; TS. Phan Việt Hà, Phó Viện trưởng Viện KHKT NLN Tây Nguyên, điều phối viên quốc gia dự án V-SCOPE, TS. Trương Quang Tân, trưởng đại diện ICRAF Việt Nam, các cán bộ nghiên cứu của dự án và các đại biểu từ sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn của các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai; các viện nghiên cứu; các trường đại học trong và ngoài nước; các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp liên quan.

     Dự án V-SCOPE được triển khai từ tháng 2/2021 đến tháng 9/2024 tại ba tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông. Dự án do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) và công ty JDE tài trợ. Tại Việt Nam, WASI là đối tác chính thực hiện dự án. Cùng phối hợp thực hiện dự án còn có Tổ chức Nghiên cứu Nông Lâm Quốc tế (ICRAF) tại Việt Nam, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nghiên cứu Nông nghiệp phục vụ Phát triển Pháp (CIRAD), Đại học Deakin, Đại học Sydney, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Viện Bảo vệ thực vật, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp và Trường Đại học Tây Nguyên.

     Mục tiêu của dự án V-SCOPE là nhằm cải thiện sinh kế của nông hộ nhỏ vùng Tây Nguyên, đặc biệt là nhóm dân dễ bị tổn thương, thông qua cải thiện sự bền vững và chuỗi giá trị trong canh tác cây cà phê và hồ tiêu.

     Dự án gồm bốn hợp phần: Hợp phần 1: Nghiên cứu các phương pháp kiểm soát sinh vật gây hại trong đất trên đồng ruộng và vườn ươm và cải thiện sức khỏe đất ở các vườn trồng cà phê và hồ tiêu; Hợp phần 2: Đồng thiết kế các thực hành nông trại tốt và hệ thống canh tác tổng hợp trong mạng lưới nông dân của các đối tác tư nhân; Hợp phần 3: Cải tiến chuỗi giá trị cà phê và hồ tiêu địa phương và tăng cường đối thoại công tư; Hợp phần 4: Hỗ trợ mở rộng  quy mô và can thiệp có mục tiêu ở cấp độ cảnh quan và lập kế hoạch chiến lược dài hạn.

     Trong năm đầu tiên của dự án, các cán bộ nghiên cứu của WASI đã phối hợp với các chuyên gia quốc tế thiết kế và thử nghiệm một quy trình tưới tiêu mới và tiếp tục điều chỉnh trong những năm tiếp theo dựa trên số liệu về tốc độ thấm nước của đất, sự thoát hơi nước ở cây và sản lượng cà phê và hồ tiêu. Những kiến thức thu được trong quá trình này sẽ được sử dụng để lập mô hình một cách chính xác phản ứng của cà phê và hồ tiêu trong các điều kiện khí hậu khác nhau, khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi, để thiết kế hoàn thiện hệ thống tưới thông minh thích ứng với khí hậu cho cà phê và hồ tiêu ở Tây Nguyên. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã thiết lập những thí nghiệm chuyên sâu để đo lường sự thất thoát dinh dưỡng trong đất, từ đó tính toán một cách chính xác lượng phân bón cần thiết cho cây cà phê và hồ tiêu tại Tây Nguyên.

     Các đại biểu đã đánh giá cao mục tiêu, nội dung và một số kết quả ban đầu của dự án. Các Sở, Ban, Ngành địa phương và các đối tác tư nhân cũng đã bày tỏ sự đồng hành cùng dự án.

 Ảnh 1: TS. Phan Việt Hà, Phó Viện trưởng (WASI), Điều phối viên quốc gia dự án V-SCOPE, phát biểu khai mạc buổi họp.

                                Ảnh 2: TS. Estelle Bienabe, Điều phối viên dự án V-SCOPE giới thiệu về dự án

Ảnh 3: Ông Howard Hall, Giám đốc Chương trình Kinh tế Nông nghiệp ACIAR, phát biểu tại buổi họp

Ảnh 4: Bà Châu Thị Minh Long (WASI), đồng quản lý hợp phần 2, dự án V-SCOPE, phát biểu tại buổi họp                           Ảnh 5: Cuộc họp nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà quản lý, khoa học và các đối tác tư nhân trong và ngoài nước