HỌP DIỄN ĐÀN: PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI DÊ

ThS. Châu Thị Minh Long, Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp

     Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu: “Cải thiện khả năng thích ứng, công bằng và lợi ích cho các nông hộ nhỏ trong chuỗi giá trị Dê tại Việt Nam thông qua diễn đàn sáng kiến đổi mới”, ngày 14/02/2023, tại UBND xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã phối hợp với Viện Chăn nuôi, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản III và UBND xã Ea Kao tổ chức họp Diễn đàn: “Phát triển Chăn nuôi Dê”, nhằm kết nối các bên liên quan để phát triển chăn nuôi dê tại địa phương.

     Diễn đàn sáng kiến đổi mới trong phát triển chăn nuôi dê là một hướng nghiên cứu mới, được xem là yếu tố then chốt, hỗ trợ và thúc đẩy việc cải thiện khả năng thích ứng, công bằng và lợi ích cho các nông hộ nhỏ trong chuỗi giá trị Dê tại Việt Nam. Diễn đàn là nơi các bên liên quan cùng nhau họp lại để tìm ra giải pháp cho các vấn đề chung hoặc nhằm đạt được các mục tiêu chung, đảm bảo lợi ích của các bên được cân nhắc và các nhóm đối tượng khác nhau cùng đóng góp để tìm ra giải pháp chung.

     Tham dự cuộc họp có Ông Lê Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND xã Ea Kao; nhóm nghiên cứu và các đại biểu đại diện cho các hộ chăn nuôi dê tại địa phương, cộng tác viên khuyến nông, cán bộ khuyến nông, cán bộ thú y, hội nông dân xã và người bán con giống, thu gom, mua bán và giết mổ dê tại địa phương. 

     Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về thuận lợi, khó khăn và giải pháp để phát triển chăn nuôi dê đạt hiệu quả cao tại địa phương. Một số thuận lợi được nêu ra bao gồm: vốn đầu tư chăn nuôi dê ít, khả năng quay vốn nhanh, người dân địa phương đã chăn nuôi dê qua nhiều thế hệ và nguồn thức ăn thô xanh dồi dào do có nhiều loại cây trồng xen trong vườn tiêu, cà phê có thể sử dụng lá cho dê ăn. Các khó khăn bao gồm: còn thiếu kỹ thuật chăn nuôi dê như phòng và trị bệnh, kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn trong mùa khô, sự biến động của giá cả thị trường,… Một số giải pháp đề xuất bao gồm: tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê, kết nối các bên có liên quan để phát triển tốt nghề chăn nuôi dê tại địa phương. Tham gia họp diễn đàn, các đại biểu cũng đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về các giống dê để chăn nuôi. Hai giống dê được các đại biểu thảo luận để phát triển hiện nay là dê Bách thảo và dê Boer. Việc trồng và sử dụng cây thức ăn gia súc trong chăn nuôi dê như cỏ VA06, chè đại cũng đã được các đại biểu trao đổi. Ngoài ra, các thông tin về con giống và thị trường dê cũng đã được chia sẻ trong buổi họp.

     Cuối buổi họp, các đại biểu đã được tham quan mô hình chăn nuôi dê của hộ ông Nguyễn Xuân Cảnh, buôn Tơng Jú, xã Ea Kao. Tại đây, các đại biểu tiếp tục thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về con giống dê, ủ chua cây thức ăn gia súc cho dê ăn và vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi dê. Đây là hộ chăn nuôi có quy mô lớn trên địa bàn xã với tổng đàn vào khoảng 600 con dê. Hộ cũng cung cấp con giống và thu gom dê thịt để bán đi các địa phương khác trong và ngoài tỉnh.

      Các đại biểu đã đánh giá cao mục tiêu và kết quả của buổi họp. Ngoài ra, các đại biểu đã sôi nổi và chủ động trao đổi thông tin liên lạc và mong muốn được duy trì kết nối với các bên có liên quan trong những buổi họp tiếp theo.

   

Ảnh 1. Ông Lê Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kao phát biểu khai mạc buổi họp.

        Ảnh 2: Bà Châu Thị Minh Long, Phó Trưởng Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp, WASI

phát biểu tại buổi họp

Ảnh 3: Các đại biểu chia sẻ thông tin để kết nối trong hoạt động chăn nuôi dê

Ảnh 4: Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm ủ chua cây thức ăn gia súc để làm thức ăn cho dê