Article Index
Nghiên cứu xử lý bảo quản lạnh cho quả bơ sau thu hoạch
Page 2
Page 3
Page 4
All Pages
There are no translations available.

Nghiên cứu xử lý bảo quản lạnh cho quả bơ sau thu hoạch

KS. Hoàng Mạnh Cường

Viện KHKT NLN Tây Nguyên

bo_17981. Mở đầu

 Cây bơ là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và giá trị xuất khẩu cao và đã được ngành nông nghiệp Việt Nam lựa chọn là 1 trong 7 loại quả ưu tiên phát triển. Theo ước tính hàng năm, quả bơ đã mang lại giá trị thu nhập cho người dân Đăk Lăk hơn 7 triệu USD.

Quả Bơ là loại quả cây chín nhanh sau khi thu hái (loại quả hô hấp bộc phát), do vậy công tác xử lý bảo quản sau thu hoạch rất cần được quan tâm, đặc biệt là trong việc vận chuyển sản phẩm đến các thị trường ở xa cũng như phục vụ xuất khẩu. Với thực trạng sản xuất bơ ở Đăk Lăk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, thời vụ thu hoạch khá tập trung (chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 8) với sản lượng thu được hàng ngày là khá lớn, điều này cũng gây không ít khó khăn trong quá trình phân phối của các vựa bơ (nếu không được tổ chức tốt) do vậy nghiên cứu các giải pháp về bảo quản sau thu hoạch sẽ giúp cho việc kéo dài thời gian tồn trữ và phân phối quả bơ sau thu hái.

Vấn đề tổn thất sau thu hoạch đối với quả bơ cũng cần được quan tâm. Sự tổn thất này bao gồm cả 2 quá trình: một là hao hụt trọng lượng tự nhiên trong quá trình chín (điều này không đáng kể); hai là hao hụt sản lượng do hư hỏng trong quá trình tồn trữ, phân phối sản phẩm quả bơ mà không qua bảo quản đúng cách. 

Có rất nhiều phương pháp bảo quản quả cây được áp dụng trên thế giới như bảo quản trong điều kiện có kiểm soát thành phần khí (CA = Controlled Atmosphere hay MA = Modified Atmosphere), bảo quản bằng chất cản chín (ripenning exhibitor), bảo quản bằng dùng sáp bao (waxing), màng bao (coating), song  phương pháp bảo quản lạnh (cold storage) là phương pháp truyền thống, dễ áp dụng và đặc biệt là tạo tâm lý an tâm cho người tiêu dùng do không sử dụng hóa chất.

Xuất phát từ các vấn đề như trên, chúng tôi tiến hành nội dung: “Nghiên cứu xử lý bảo quản lạnh cho quả bơ sau thu hoạch”

Mục đích

Xác định nhiệt độ bảo quản lạnh thích hợp nhất cho quả bơ nhằm kéo dài thời cung ứng trên thị trường, đồng thời đảm bảo hao hụt thấp nhất về trọng lượng chất lượng đạt tốt nhất.

 2. Nguyên vật liệu và phương pháp nghiên cứu

2.1. Vật liệu nghiên cứu

  • Quả bơ được thu hoạch trên cùng một giống, hiện đang được trồng tại vườn tập đoàn giống của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên.
  • Quả đạt độ chín sinh lý và có độ đồng đều cao về kích cỡ và độ già chín.

2.2. Phương pháp nghiên cứu

Sử dụng phương pháp nghiên cứu thực nghiệm: Như đánh giá cảm quan để khảo sát quá trình chín, thời gian bảo quản và chất lượng của quả bơ ở những điều kiện nhiệt độ bảo quản khác nhau.

* Yêu cầu mẫu quả thí nghiệm:

  • Quả Bơ phải được thu hái từ trên cây (quả không được rơi xuống đất), còn nguyên cuống, không dập nát, trầy xướt; không dị tật và bị sâu bệnh gây hại (đánh giá bằng cảm quan).
  • Dùng kéo cắt cuống quả, chừa lại 0,3-0,5cm, rửa sạch quả bơ bằng nước lã sau đó rửa lại bằng nước clorin với nồng độ 100ppm để sát trùng và tiêu diệt một số mầm bệnh trên bề mặt vỏ quả. Để quả khô ráo trước khi tiến hành thí nghiệm.

* Bố trí thí nghiệm:

  • Bảo quản ở 3 mức nhiệt độ 80C, 120C và 160C.
  • Sau lần lượt 5, 10, 15 và 20 ngày lấy ra 24 quả (ở mỗi mức nhiệt độ); ươm chín ở 200C (12 quả) và ươm chín ở điều kiện thường (12 quả).
  • Tổng số quả thí nghiệm: 24 quả/lần x 4 lần x 3 mức nhiệt độ = 288 quả.
  • Đối chứng (không bảo quản): Ươm chín ở  200C và điều kiện thường (ĐKT).
  • Sơ đồ thí nghiệm bố trí như sau (nhiệt độ 120C và 160C cũng tương tự như ở 80C):

sd
Newer news items:
Older news items:

 

Activities Photos