Hội thảo Kỹ thuật chăn nuôi Bò sữa tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

Võ Trần Quang

Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ

     Được sự đồng ý của Trung tâm Nông nghiệp Huyện Đơn Dương và UBND xã Tu Tra, Huyện Đơn Dương, vào ngày 22/3/2018 tại Thôn Cầu Sắt, Xã Tu Tra, Huyện Đơn Dương, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tổ chức Hội thảo giới thiệu kỹ thuật chăn nuôi bò sữa bằng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR-Total Mixed Ration) cho người chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Đơn Dương.

     Tham dự Hội thảo có các đại diện của Trung tâm Nông nghiệp huyện Đơn Dương, UBND xã Tu Tra và 100 người chăn nuôi bò trên địa bàn huyện Đơn Dương.

     Buổi Hội thảo kết hợp lý thuyết và hướng dẫn thực hành kỹ thuật phối trộn khẩu phần thức ăn hỗn hợp để nuôi bò giai đoạn vắt sữa và cạn sữa. Khẩu phần dùng nuôi bò cả 2 giai đoạn đều sử dụng các nguyên liệu thức ăn gồm: cỏ VA06, dây khoai lang, cây ngô ủ chua, hèm bia, bột ngô, đậu nành, cám hỗn hợp và premix khoáng. Ở giai đoạn nuôi bò vắt sữa, yêu cầu khẩu phần có tỉ lệ protein thô là 16 %/kgVCK và năng lượng trao đổi là >2.600 Kcal/kgVCK;  giai đoạn nuôi bò cạn sữa, tỉ lệ protein 13%/KgVCK và năng lượng >2.400 Kcal/kgVCK.

     Với kỹ thuật này, tất cả các nguyên liệu thức ăn được trộn đều thành hỗn hợp hoàn chỉnh theo tỉ lệ đã có trước, sau đó mới cho bò ăn. Ưu điểm của kỹ thuật này là khắc phục được sự mất cân đối trong các các loại thức ăn hỗn hợp khác; tận dụng được nhiều nguyên liệu sản xuất như cỏ khô, cỏ ủ …; thức ăn đầy đủ dinh dưỡng. Áp dụng kỹ thuật mới này để nuôi bò đã làm tăng sản lượng sữa lên 5-7% so với cách cho bò ăn riêng lẻ từng loại thức ăn mà bà con vẫn đang áp dụng. Ngoài ra còn giúp ổn định chất lượng sữa trong thời gian cho sữa của bò.

     Qua buổi Hội thảo, bà con nông dân tiếp nhận kỹ thuật mới này dễ dàng và sẽ áp dụng vào chăn nuôi bò sữa tại hộ gia đình mình trong trời gian tới.

     Nhân đây, bà con nông dân và chính quyền đại phương mong muốn cơ quan chủ trì tổ chức thêm nhiều buổi hội thảo khác để kỹ thuật mới này được chuyển giao đến nhiều bà con chăn nuôi bò sữa hơn trên địa bàn huyện.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Hình 1: Cán bộ kỹ thuật trình bày các nội dung Hội thảo

Hình 2: Hướng dẫn chế biến thức ăn theo khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh

Hình 3: Hướng dẫn phối trộn khẩu phần thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh