Hội thảo khoa học “Giấm gỗ sinh học – Sản phẩm thiên nhiên bảo vệ thực vật và môi trường chăn nuôi”

Đặng Thị Thắm

Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

      Sáng ngày 26 tháng 3 năm 2019, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Dịch vụ Tổng hợp Bình Định (Công ty Biffa) đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giấm gỗ sinh học – Sản phẩm thiên nhiên bảo vệ thực vật và môi trường chăn nuôi”.

       Về phía WASI, tham dự và chủ trì Hội thảo có TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng; TS. Trần Vinh – Phó Viện trưởng và Trưởng các Phòng ban, Bộ môn nghiên cứu.

Hình 1. TS. Trương Hồng -Quyền Viện trưởng WASI phát biểu khai mạc Hội thảo

      Về phía Công ty Biffa, đến dự Hội thảo có ông Võ Tuấn Toàn – Giám đốc Công ty cùng các đại diện của Công ty.

     Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu là các nhà khoa học đến từ các tổ chức nghiên cứu nông nghiệp uy tín như: TS. Nguyễn Đăng Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh; TS. Bùi Thị Hồng Hà – Học viện Nông nghiệp Hữu cơ; Giáo sư Châu Châu Hoàng – Giảng viên Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh; ngoài ra còn có bà Trương Thị Tố Hoa – chủ trang trại hữu cơ tỉnh Lào Cai, cùng hàng trăm các đại biểu đến từ các Phòng, Sở Nông nghiệp và Trung tâm Khuyến nông của các huyện, tỉnh trên khắp cả nước.

     Hội thảo được nghe các báo cáo về: “Công nghệ sản xuất và ứng dụng của giấm gỗ trong nước” của Công ty Biffa; “Kết quả khảo nghiệm hiệu lực của giấm gỗ trong phòng, trị bệnh tuyến trùng và mọt đục quả trên cây hồ tiêu và cây cà phê” của WASI; “Kết quả khảo nghiệm hiệu lực của giấm gỗ trên cây lúa, cây ăn trái tại miền Tây Nam Bộ” của Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh; “Kết quả sử dụng giấm gỗ trên các đối tượng cây trồng vật nuôi khác” của Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh; “Ứng dụng của giấm gỗ trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ” của trang trại hữu cơ tỉnh Lào Cai. Các báo cáo đã cho thấy giấm gỗ là một sản phẩm hữu cơ thân thiện, được ví như là sức mạnh của thiên nhiên ứng dụng an toàn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Hình 2. Toàn cảnh Hội thảo

      Sau phần trình bày báo cáo là phiên thảo luận. Các đại biểu  và Ban tư vấn đã trao đổi về những vấn đề các vấn đề như: vật liệu tạo ra sản phẩm giấm gỗ; tác dụng của giấm gỗ trong bảo vệ sinh vật học và môi trường; thời gian cách ly của sản phẩm giấm gỗ, ảnh hưởng của giấm gỗ đối với năng suất cây trồng, vật nuôi…

Hình 3. Ban tư vấn tham gia tọa đàm về các vấn đề liên quan đến giấm gỗ

     Kết thúc Hội thảo, TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng WASI gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến các đại biểu đã dành thời gian quý báu đến tham dự hội thảo, đồng thời đánh giá cao kết quả mà Hội thảo đạt được và bày tỏ hy vọng với những tác dụng tuyệt vời và hiệu quả sử dụng cao, giấm gỗ sẽ góp phần rất lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ trong tương lai./.