Hội thảo “Giới thiệu kỹ thuật canh tác hồ tiêu bền vững thông qua ứng dụng IPC FARMERS APP”

Nguyễn Vũ Kỳ

Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp

     Sáng ngày 04 tháng 4 năm 2019, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tham dự buổi Hội thảo “giới thiệu kỹ thuật canh tác hồ tiêu bền vững thông qua ứng dụng IPC FARMERS APP” do Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới tổ chức cùng với 3 đơn vị đồng chủ trì: Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai, Sở NN&PT Nông thôn tỉnh Gia Lai và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA).

     Thành phần đoàn tham dự Hội thảo của WASI gồm: ông Trương Hồng – Quyền Viện trưởng; cùng đại diện Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Bộ môn Cây Công nghiệp; Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây Hồ tiêu.

     Tham dự hội thảo có bà Hoàng Thị Liên – Giám đốc Điều hành Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC); Ông Nguyễn Quý Dương – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật; Đại diện Trung tâm Khuyến Nông Quốc Gia; Cùng các cơ quan ban ngành của tỉnh Gia Lai và các tỉnh trồng tiêu vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và gần 200 đại biểu là các doanh nghiệp, nông dân trồng tiêu, các cơ quan thông tấn báo chí.

     Đặc biệt Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia hồ tiêu quốc tế: Ông Homey Cheriyan – Viện trưởng Viện Phát triển Cây gia vị Ấn Độ; Ông Nirmal Babu Kantipudi – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia vị Ấn Độ.

Hình 1. Toàn cảnh Hội thảo

     Hội thảo đã được nghe đại diện VPA giới thiệu ứng dụng di động IPC Farmers APP. Ứng dụng này cung cấp các thông tin về kỹ thuật canh tác bền vững hồ tiêu, nhận biết sâu bệnh hại bằng hình ảnh kèm theo và khuyến nghị biện pháp xử lý sâu bệnh hại phù hợp. Hướng dẫn kỹ thuật bón phân và sử dụng phân bón, cập nhập thông tin thời tiết, thông tin về giá cả thị trường. Đặc biệt người dùng còn có thể gửi yêu cầu hỗ trợ đến chuyên gia và sẽ được giải đáp trực đến điện thoại người dùng trong vòng 24 tiếng. Người dùng có thể rao bán sản phẩm của họ trên ứng dụng và người mua có thể tiếp cận những người bán thông qua ứng dụng này. Ứng dụng này được viết trên 2 hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và IOs giúp tất cả mọi người có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng, ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Hình 2. Giao diện ứng dụng IPC Farmers APP

      Ngoài ra, Hội thảo còn được nghe những chia sẻ về kinh nghiệm canh tác Hồ tiêu bền vững, về những giống hồ tiêu chất lượng cao, kháng nấm Phytophthora, kháng tuyến trùng tại Ấn Độ do ông Homey Cheriyan và ông Nirmal Babu Kantipudi trình bày.

     Bên cạnh đó những thông tin về thị trường Hồ tiêu trong nước và thế giới cũng được bà Hoàng Thị Liên- Giám đốc Điều hành IPC chia sẻ tại Hội thảo.

Hình 3. Trao kỷ niệm chương cho các đơn vị tham dự Hội thảo