Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả: chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Gia Lai đến năm 2021”.

       ThS. Lâm Minh Văn

                                                                                    Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả

             Trong khuôn khổ Đề tài trọng điểm cấp Bộ “Nghiên cứu tuyển chọn giống và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh chuối, sầu riêng, cam và bơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh Tây Nguyên”, trong 02 ngày 24 và 25/05/2018, tại hội trường Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum và Gia Lai, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tổ chức Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả: chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn  tỉnh Kon Tum và Gia Lai đến năm 2021″.

            Tham dự và chủ trì hội thảo có TS. Trần Vinh – Phó viện trưởng WASI, TS. Hoàng Mạnh Cường – Trưởng Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả; đại diện Sở NN&PTNT, Sở KH&CN, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh; lãnh đạo huyện và Phòng NN&PTNT các huyện; doanh nghiệp, các nông dân sản xuất và các đơn vị báo đài trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Hình 1. TS. Trần Vinh – phát biểu tại Hội thảo

            Tại Hội thảo, TS. Hoàng Mạnh Cường – Chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt về hiện trạng, giải pháp phát triển cây ăn quả tại Việt Nam nói chung và Tây Nguyên nói riêng; giới thiệu mục tiêu và nội dung của đề tài.

Hình 2. TS. Hoàng Mạnh Cường trình bày báo cáo

            Về phía địa phương, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và các Phòng NN&PTNT; các doanh nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến rau quả đã trình bày tham luận và nhận được nhiều ý kiến thảo luận đóng góp, về các vấn đề sau: Xác định vùng trồng chuối, sầu riêng, cam, bơ cho từng huyện của tỉnh; giống và kỹ thuật canh tác, tiêu thụ, bảo quản và chế biến sản phẩm cây chuối, sầu riêng, cam, bơ; trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê.

            Kết quả Hội thảo đã đạt được mục tiêu đề ra là xác định vùng trồng chuối, sầu riêng, cam, bơ trên địa bàn từng huyện của 02 tỉnh. Cụ thể như sau: Đối với tỉnh Kon Tum dự kiến vùng trồng cây chuối tại các huyện Kon Plông và Tu Mơ Rông; cây sầu riêng trồng tại các huyện Sa Thầy, Đăk Hà, Ia H’Drai , Đăk Tô, Kon Plông; cây cam trồng tại các huyện Kon Plông, Đăk Hà, Tu Mơ Rông; cây bơ trồng tại các huyện Ia H’Drai, Sa Thầy, Đăk Hà. Đối với tỉnh Gia Lai dự kiến vùng trồng cây chuối tại các huyện Kbang, Mang Yang, Chư Sê, Ia Pa, Krông Pa, Đăk Đoa, Chư Pưh, Đăk Pơ. Cây cam tập trung phát triển ở các địa phương phía Đông, Đông Nam tỉnh (huyện Kbang, Đăk Pơ, Kông Chro, Ia Pa, Krông Pa, thị xã Ayun Pa); cây sầu riêng trồng tại các huyện Đức Cơ, Chư Prông, Ia Grai, Đăk Đoa, Chư Pưh, Chư Păh, Mang Yang; cây bơ trồng tại các huyện Chư Prông, Ia Grai, Đăk Đoa, Mang Yang, Đức Cơ, Chư Sê.     

            Đại diện lãnh đạo tỉnh Kon Tum và Gia Lai kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT và WASI sớm ban hành Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cho từng loại cây ăn quả trồng xen trong vườn cà phê; cần có thêm những nghiên cứu về giống, kỹ thuật canh tác bơ, sầu riêng, cam, chuối trên địa bàn tỉnh; địa phương cũng mong muốn có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực cây ăn quả, bao tiêu sản phẩm bơ, sầu riêng, cam, chuối,…

Hình 3. Quang cảnh Hội thảo tại Kon Tum Hình 4. Quang cảnh Hội thảo tại Gia Lai