Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến năm 2021”

                                                                                                                    ThS. Lâm Minh Văn

                                                                                    Bộ môn Lâm nghiệp và cây ăn quả

     Ngày 22 tháng 06 năm 2018, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã kết hợp với Sở Nông nghiệp và PTNN tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến năm 2021″. Đây là nội dung trong khuôn khổ đề tài cấp bộ “Nghiên cứu tuyển chọn giống và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh Tây Nguyên”.

     Tham dự Hội thảo có TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng WASI, TS. Phan Việt Hà – Phó Viện trưởng WASI; đại diện của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; lãnh đạo huyện và Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thành phố; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ảnh 1. TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng WASI phát biểu tại Hội thảo

   Tại Hội thảo, các đại biểu đã được thông tin về hiện trạng và giải pháp phát triển cây ăn quả tại Việt Nam và khu vực Tây Nguyên do TS. Hoàng Mạnh Cường – Chủ nhiệm đề tài trình bày; định hướng quy hoạch vùng trồng tập trung và vùng trồng mới tiềm năng của các loại cây ăn quả: chuối, sầu riêng, cam, bơ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk do Sở Nông nghiệp và PTNT,  Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện trình bày. Các báo cáo tham luận đã được các đại biểu quan tâm, thảo luận và tập trung đánh giá những hạn chế, khó khăn, xác định mục tiêu, giải pháp phát triển một số cây ăn quả chuối, sầu riêng, cam, bơ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến năm 2021.

Ảnh 2. TS. Phan Việt Hà – Chủ trì Hội thảo      Ảnh 3. Ông Huỳnh Quốc Thích – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội thảo

     Định hướng đến năm 2021, toàn tỉnh có 20.000 ha cây ăn quả, trong đó cây bơ 4.000 ha (1.000 ha sản xuất ứng dụng công nghệ cao), chiếm 20%; sầu riêng 5.000 ha, chiếm 25%; nhóm cây có múi chiếm 23,4%; nhãn, vải, chôm chôm 16%; chuối, xoài, mãng cầu và cây ăn quả khác 15,6%. Sản xuất cây ăn quả sẽ gắn với chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc; thực hiện toàn diện các giải pháp về giống chất lượng cao; ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến; liên kết sản xuất, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã tạo ra chuỗi giá trị… Với mục tiêu là tạo ra sản phẩm có uy tín, chất lượng, đảm bảo nhu cầu nội tiêu và xuất khẩu và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ảnh 4. TS. Hoàng Mạnh Cường – Chủ nhiệm đề   tài trình bày báo cáo              Ảnh 5. Ông Nguyễn Hắc Hiển – Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk trình bày báo cáo        

    Kết luận Hội thảo, TS. Phan Việt Hà – Chủ trì hội thảo đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đơn vị, Sở và doanh nghiệp tại hội thảo. Đồng thời, khẳng định WASI sẽ tiếp tục nghiên cứu và chuyển giao những giống tốt, kỹ thuật canh tác, công nghệ bảo quản chế biến các loại cây bơ, sầu riêng, cam, chuối, … nhằm phát triển cây ăn quả bền vững trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung.