Hội thảo Cà phê Đặc sản Việt Nam

ThS. Đào Thị Lan Hoa

Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

     Trong chương trình Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, chiều ngày 10 tháng 3 năm 2019, Hội thảo Cà phê Đặc sản Việt Nam đã tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

     Đồng chủ trì Hội thảo gồm có: Đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Đồng chí Y Giang Gry Knơng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk; Đồng chí Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam.

     Hội thảo có trên 300 đại biểu tham dự, bao gồm: đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các Viện nghiên cứu, Trường đại học, các nhà quản lý, các Công ty, doanh nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến, các tổ chức,  chuyên gia trong nước và nước ngoài, nông dân sản xuất cà phê giỏi, các đài phát thanh và truyền hình, các cơ quan báo chí…

     Đây là hội thảo về chuyên đề cà phê đặc sản lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.Hội thảo đã cung cấp các thông tin quan trọng về cà phê đặc sản. Nội dung chính được trình bày tại Hội thảo gồm các bài tham luận của các cơ quan quản lý, chuyên gia quốc tế (Mexico, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia) và chuyên gia trong nước về các vấn đề liên quan đến thực trạng sản xuất, chế biến, thị trường phát triển cà phê cà phê đặc sản, tổ chức sản xuất cà phê nhân đặc sản, kinh nghiệm phát triển cà phê đặc sản, đề xuất phát triển thị trường cà phê đặc sản Việt Nam. Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tham gia trình bày bài tham luận: Chất lượng thử nếm các giống cà phê trồng tại Việt Nam.

     Hội thảo nhận được nhiều ý kiến quý báu của các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia trong nước về các vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới để nâng cao sản lượng, chất lượng và phát triển thị trường cà phê đặc sản.

     Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã đánh giá những tồn tại của việc phát triển cà phê hiện nay như giá cả bấp bênh, chất lượng cà phê chưa tốt, vấn đề tưới tiết kiệm, trồng xen còn hạn chế… Trong thời gian tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng, xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản; xây dựng các chính sách phù hợp để khuyến khích người sản xuất, nhà chế biến, rang xay, phân phối phát triển cà phê đặc sản.

     Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều tổ chức và cá nhân đầu tư nhiều hơn nữa vào các khâu quan trọng: thu hoạch và sau thu hoạch để tạo ra cà phê đặc sản có chất lượng cao. Việt Nam sẽ phát triển cà phê đặc sản gắn với vùng sinh thái để tạo ra sản phẩm cà phê đặc sản đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, có chất lượng cao, được thị trường và người tiêu dùng trong nước và nước ngoài đón nhận, góp phần gia tăng giá trị của sản phẩm cà phê trên thị trường thế giới.

Đoàn chủ trì Hội thảo

Lãnh đạo WASI chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội thảo

ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh, Bộ môn Cây Công nghiệp – WASI trình bày báo cáo tại Hội thảo