Hội nghị kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua; Định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới

TS. Trần Vinh

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

Ngày 29 tháng 09 năm 2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị “Kết quả phát triển cây Mắc ca tại Việt Nam trong thời gian qua; Định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới”. Tham gia Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương, Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tổng Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông, Kon Tum, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Ninh Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ. Ngoài ra còn có các Viện nghiên cứu nông lâm nghiệp, các nhà khoa học; cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đến tham dự và đưa tin Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu khai mạc chúc mừng Hội nghị và đánh giá sự lớn mạnh của ngành Mắc ca Việt Nam trong 25 năm qua và khẳng định đây là cây trồng có thể đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Đặc biệt tại Hội nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trình bày báo cáo kết quả phát triển cây Mắc ca thời gian qua; định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới. Báo cáo đã khái quát được hiện trạng sản xuất, chế biến, thị trường cũng như nhận định tiềm năng phát triển cây Mắc ca thành cây sản phẩm hàng hóa quy mô lớn.

Hội nghị cũng được nghe báo cáo tham luận về phát triển cây Mắc ca của các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Lai Châu, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và ý kiến phát biểu của các hộ nông dân tiêu biểu sản xuất Mắc ca trong cả nước.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ đặt ra cho các ngành chức năng, các địa phương phấn đấu đưa cây Mắc ca đi sau nhưng về trước để trở thành cây công nghiệp quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới cả về mặt diện tích, sản lượng, chất lượng và giá trị xuất khẩu. Thủ tướng cũng đề nghị tập trung phát triển cây Mắc ca chủ yếu ở 2 vùng Tây Bắc và Tây Nguyên. Tây Bắc phần lớn là trồng thuần còn Tây Nguyên chủ yếu trồng xen với cây công nghiệp.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương có liên quan đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, chế biến sâu và tham gia quản lý chặt chẽ về giống Mắc ca. Các doanh nghiệp, Hiệp hội, nhà khoa học tham gia cùng người nông dân để tổ chức liên kết chuỗi Mắc ca. Giao Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam xây dựng chiến lược phát triển cây Mắc ca Việt Nam ./.