Hội nghị đầu bờ Dự án: “Xây dựng vùng nguyên liệu lúa cạn đặc sản theo hướng hàng hóa tại Gia Lai”

ThS. Nguyễn Bá Huy

                                         Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu

Sáng ngày 23 tháng 10 năm 2020, tại xã Đắk Song, huyện Kon Chro, tỉnh Gia Lai,  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu (Trung tâm Hồ tiêu) đã tổ chức Hội nghị đầu bờ Dự án: “Xây dựng vùng nguyên liệu lúa cạn đặc sản theo hướng hàng hóa tại Gia Lai”. Dự án thuộc Chương trình nghiên cứu và phát triển công nghệ Tỉnh Gia Lai do Trung tâm Hồ tiêu làm chủ trì.

Chủ trì Hội nghị do ThS. Nguyễn Quang Ngọc – Giám đốc Trung tâm Hồ tiêu, chủ nhiệm Dự án. Đến tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Duy Tùng, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kon Chro; bà Trần Thị Ngọc Lâm, đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện; ông Tạ Văn Chinh, Bí thư Đảng ủy và ông Trịnh Xuân Trường, Phó chủ tịch UBND Xã Đắk Song. Tham dự Hội nghị còn có các cán bộ Địa chính, Nông nghiệp, Hội nông dân các xã Đắk Song, Đắk Kơ Ning… và 50 hộ dân tham gia xây dựng mô hình sản xuất lúa cạn của Dự án và các hộ dân trong vùng dự án.

Hình 1. ThS. Nguyễn Quang Ngọc – Chủ nhiệm Dự án, giới thiệu về Dự án

Hội nghị được nghe giới thiệu về tổng quan dự án; các mô hình xây dựng vùng nguyên liệu lúa cạn đặc sản theo hướng hàng hóa tại Gia Lai; mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật canh tác theo Quy trình thực hành sản xuất Nông nghiệp tốt (VietGAP). Kết quả sau 02 năm thực hiện xây dựng mô hình, rẫy lúa sinh trưởng phát triển khá ổn định. Năng suất thực thu tại mô hình đạt 31 – 34 tạ/ha, cao hơn so với đối chứng (23 tạ/ha); lợi nhuận đạt được tại các mô hình từ 3.400.000 – 5.200.000 đ/ha, cao hơn đối chứng từ 21 – 86%. Các giống lúa chọn lọc ngoài cho năng suất cao, còn có chất lượng tốt, các giống lúa rất thơm ngon. Dự án đang tiến hành xây dựng nhãn hiệu lúa cạn đặc sản cho vùng để từ đó nâng cao giá trị mặt hàng lúa gạo này.

Các kết quả của Dự án được chính quyền địa phương và người dân quan tâm, đánh giá rất cao và mong muốn tiếp tục nhận được các hỗ trợ kỹ thuật từ đơn vị chủ trì.

Các đại biểu được mời tham quan mô hình và được cán bộ của Trung tâm Hồ tiêu hướng dẫn, giải đáp các yếu tố tác động đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa trên mô hình, các định hướng sản xuất mang tính hàng hóa và những lợi ích có thể mang lại…

Hình 2. Hội nghị đầu bờ ngay trên ruộng lúa

Kết thúc Hội nghị, ThS. Nguyễn Quang Ngọc thay mặt cơ quan chủ trì Dự án đã gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã dành thời gian đến tham gia Hội nghị. Bên cạnh đó đại diện của địa phương, ông Tạ Văn Chinh cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Trung tâm Hồ tiêu, đã chuyển giao tiến bộ kỹ thuật giúp bà con tại địa phương phát triển sản xuất; đồng thời hứa trong thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy nhân rộng mô hình để phát triển nông nghiệp của địa phương.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp như mong đợi./.