Hỏi đáp: Giống cây trồng mới bán trên Facebook

Hỏi: (Anh Bình – Tp. Buôn Ma Thuột – ĐT: 0359xxxx36)

Mấy hôm nay tôi lên facebook thấy quảng cáo nhiều nhà bán cây giống, trong đó ngoài những cây quen thuộc như bơ, sầu riêng, cà phê còn có những giống cây trồng rất mới, chưa từng thấy ở Việt Nam. Các nhà bán giống này chủ yếu giao dịch qua Messenger. Xin hỏi tôi có thể mua các loại cây giống này về trồng không và giao dịch như vậy liệu có an toàn không?

 

Trả lời:

Trước hết chúng ta nên biết Facebook là một mạng xã hội mở nên nó tạo điều kiện rất tốt để kết nối cả xã hội với nhau, trong đó có kết nối giữa người bán hàng và người mua. Tuy nhiên, vì là mạng xã hội nên rất khó kiểm soát được tính xác thực của những thông tin đưa lên và vì vậy, giao dịch qua Facebook và Messenger chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Để tránh những rủi ro có thể gây thiệt hại cho người sản xuất trong các giao dịch mua bán cây giống như đã nêu, bà con có thể tham khảo các lời khuyên sau:

– Chúng ta vẫn có thể liên lạc bước đầu qua Facebook. Tuy nhiên, khi tiến hành giao dịch cần phải kiểm tra thông tin trực tiếp qua những trang web chính thức có bản quyền, địa chỉ, số điện thoại rõ ràng của đơn vị bán giống. Chỉ giao dịch với các số điện thoại trên trang web đó. Không nên chỉ giao dịch qua Facebook và Messenger.

– Khi giao dịch cần hỏi rõ thông tin về giống, bản quyền giống, tính thích nghi và các nơi đã trồng thử, tiềm năng đầu ra cho sản phẩm. Nên tham khảo thêm thông tin từ các nhà quản lý ở địa phương hay các cơ quan chuyên môn (ví dụ: Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên – http://wasi.org.vn) để khẳng định thông tin.

– Tốt nhất là nên trực tiếp tới (hoặc nhờ người trực tiếp tới) để mua cây giống. Khi mua nhớ lấy hóa đơn có thông tin người bán đầy đủ.

– Nếu vẫn muốn trồng nhưng thông tin chưa đầy đủ thì chỉ nên thử nhiệm nhỏ lẻ chứ không nên trồng ở quy mô lớn.