Đào Thị Lam Hương, Bùi Thị Phong Lan – Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả
Quả ca cao từ giai đoạn còn non đến khi chín trên cây thường bị nhiều loại sâu, bệnh phá hại, trong đó đối tượng gây hại nhiều nhất là bọ xít muỗi châm chích trên quả và nấm Phytophthora gây bệnh thối quả làm thiệt hại đáng kể đến năng suất vườn cây.
Theo kết quả điều tra sâu bệnh hại trên cây ca cao của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy Tây Nguyên là vùng trồng ca cao có mức độ bị gây hại cao nhất trên quả do bọ xít muỗi và nấm Phytophthora gây nên, làm thiệt hại năng suất trong khoảng 50 – 75% do bọ xít muỗi gây hại và từ 70 – 100% do nấm Phytophthora gây hại khi không có các biện pháp phòng trừ.
Bao quả hiện nay là một trong những biện pháp hữu hiệu trong phòng trừ bọ xít muỗi và bệnh thối quả trên cây ca cao. Kết quả thử nghiệm bao quả cây ca cao tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy năng suất tăng từ 100 – 121,1% so với không bao quả.
Hiện nay ở tại một số nước trong khu vực châu Á như Malaysia, Indonesia và Philippin, bao quả là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng trừ sâu đục quả và bệnh thối quả ca cao.
Thực hiện kỹ thuật bao quả ca cao không những phòng trừ được sâu bệnh hại trên quả mà còn làm cho quả phát triển và tăng trưởng bình thường, chất lượng quả được bảo đảm hơn và hạn chế được phun thuốc để giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và taọ ra sản phẩm an toàn, giảm được chi phí đầu tư, hạ giá thành sản phẩm, làm tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất ca cao, tránh được ô nhiễm môi trường do sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật.
– Kỹ thuật bao quả:
Tiến hành bao quả sau 60-70 ngày sau đậu quả đối với cây ca cao. Lúc này quả có chiều dài trong khoảng 7 – 8 cm.
Trước khi bao quả 10 – 15 ngày nên phun thuốc trừ sâu bệnh 1 lượt để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên mặt quả.
Dùng bao nilong màu trắng, để cho màu sắc tự nhiên của quả không thay đổi giống như khi không bao quả. Kích thước túi bao: dài 30 cm, rộng 14 cm, rỗng 2 đầu. Nếu dùng 01 kg túi bao quả ca cao (loại túi chuyên dụng nhập từ Trung Quốc) có khoảng 2400 – 2500 cái.
Bình quân 01 lao động phổ thông với thời gian làm việc là 8 giờ/ngày, bao được từ 800 – 900 quả ca cao. Với 1 tấn hạt ca cao khô sản xuất được trên vườn cần từ 40 – 45 công bao quả.