Bản tin thị trường ngày 24/03/2020

TS. Trần Vinh,

(Tổng hợp thông tin từ Vicofa)

Chốt phiên đêm qua giá vàng bật tăng hơn 4% sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ tung ra các gói kích thích mạnh mẽ, dầu cũng tăng nhẹ, trong khi nhôm, đồng, quặng sắt đều giảm do lo sợ suy thoái kinh tế, cà phê tăng nhẹ.

Về tình hình giá dầu: Dầu bật tăng, trong khi giá xăng của Mỹ giảm hơn 30%

Giá dầu thô tăng trong phiên đêm qua, trong khi giá xăng của Mỹ giảm hơn 30% xuống mức thấp kỷ lục do hoạt động du lịch hạn chế trên khắp thế giới để làm giảm sự lây lan của virus corona.

Chốt phiên 23/3, dầu thô Brent tăng 5 US cent lên 27,03 USD/thùng. Dầu thô Tây Texas WTI tăng 73 US cent hay 3,2% lên 23,36 USD/thùng.

Giá xăng tại Mỹ, nước tiêu thụ xăng hàng đầu thế giới, đã giảm 32% xuống khoảng 41,18 US cent/gollon, mức thấp kỷ lục. Đó là mức giảm lớn nhất theo phần trăm một ngày đã từng và cũng đẩy lợi nhuận sản xuất xăng rơi xuống vùng tiêu cực.

Mỹ tiêu thụ hơn 9 triệu thùng xăng mỗi ngày, gần nửa lượng tiêu thụ dầu của quốc gia này, và người dân tự hạn chế đi lại, các doanh nghiệp đóng cửa nhu cầu đang giảm nhanh chóng.

Giá dầu thô tăng nhẹ do hy vọng gói kích thích của chính phủ và ngân hàng trung ương có thể thúc đẩy các nền kinh tế thế giới, đồng thời Saudi Arabia và Nga có thể hòa giải sau khi thỏa thuận giảm sản lượng sụp đổ trong 2 tuần trước.

Thị trường dư cung quá mức đến nỗi các nhà điều hành tại Texas đã xem xét hạn chế sản lượng tại đó lần đầu tiên trong gần 50 năm. Mỹ dự định cử một đặc phái viên năng lượng đặc biệt tới Saudi Arabia bàn bạc để ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Ngân hàng Julius Baer của Thụy Sĩ dự kiến giá dầu phục hồi lên trên 30 USD/thùng vào giữa năm nay, nhưng bổ sung rằng giá sẽ tiếp tục biến động mạnh trong ngắn hạn.

Nhiều công ty dầu mỏ đã vội vàng cắt giảm chi tiêu và chi trả cho cổ đông trong khi các nhà máy lọc dầu trên thế giới giảm sản xuất và xem xét cắt giảm khi nhu cầu nhiên liệu suy giảm.

Các ngân hàng, nhà phân tích và nhà sản xuất hạ dự báo nhu cầu trong ngày, với số lượng giảm khoảng 10 triệu thùng.

Các nhà phân tích của Moringstar dự báo nhu cầu dầu trong năm nay sẽ giảm 2,8 triệu thùng, giảm một năm lớn nhất trong 40 năm.

Vàng tăng hơn 4%

Giá vàng tăng hơn 4% sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện các bước mạnh mẽ để chống lại ảnh hưởng của virus corona tới nền kinh tế, chấn an tâm lý của nhà đầu tư.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã công bố loạt biện pháp kích thích khổng lồ mới để hỗ trợ kinh tế Mỹ, bao gồm mua trái phiếu không giới hạn để duy trì chi phí đi vay ở mức thấp và thiết lập các chương trình nhằm đảm bảo dòng tín dụng cho nhiều đối tượng.

Vàng giao ngay tăng 4,1% lên 1.559,55 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 4 của Mỹ đóng cửa tăng 5,5% lên 1.567,6 USD.

Chỉ số USD đã giảm hơn 1% so với các đồng tiền chủ chốt sau thông báo mới nhất của Fed.

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã tung ra một làn sóng các biện pháp tài chính và tiền tệ để ngăn chặn thiệt hại kinh tế từ virus.

Giá vàng đã giảm gần 2% trong tháng này do sự sụp đổ của thị trường chứng khoán khiến các nhà đầu tư phải thanh lý vàng để giữ tiền mặt.

Tuy nhiên, đà giảm giá vàng hiện nay đã chậm lại, kim loại này vẫn trên mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng 1.450 USD.

Quặng sắt Trung Quốc giảm 6%

Giá quặng sắt Đại Liên giảm 6% dẫn tới đợt bán tháo mạnh mẽ khác của kim loại đen này ở Trung Quốc, khi các biện pháp chặt chẽ hơn để ngăn chặn đại dịch Covid-19 xóa đi triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Sự lây lan nhanh chóng của virus corona đã gây ra làn sóng phong tỏa cộng đồng và dừng các hoạt động kinh doanh trên khắp thế giới, làm giảm triển vọng phục hồi kinh tế tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất và xuất khẩu thép hàng đầu thế giới.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa ở mức 629 CNY (88,41 USD)/tấn, thấp nhất kể từ ngày 9/3.

Giá thép Trung Quốc cũng giảm bất chấp những dấu hiệu nhu cầu trong nước tăng, với dự trữ của sản phẩm thép giảm 4,8% xuống 37,05 triệu tấn tính tới ngày 19/3, theo Mysteel, đánh dấu dự trữ giảm lần đầu tiên kể từ ngày 19/12/2019.

Theo số liệu của SteelHome, quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc dự trữ tại các cảng ở mức 123,75 triệu tấn tính tới ngày 20/3/2020, thấp nhất kể từ giữa tháng 8/2019.

Thép thanh dùng trong xây dựng trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 3%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 3,7% và thép không gỉ giảm 1,4%.

Thị trường cà phê: Cả 2 sàn kỳ hạn tăng nhẹ

Chốt phiên 23/3, giá cà phê Robusta trên sàn London kỳ hạn tháng 05/2020 không đổi với 1.244 USD/tấn, kỳ hạn tháng 07/2020 tăng 3 USD chốt 1.275 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn New York tăng mạnh hơn, kỳ hạn tháng 05/2020 tăng 1,55 cent, tương đương tăng 1,29%, chốt 121,25 cent/lb, kỳ hạn tháng 07/2020 tăng 2,25 cent chốt 122 cent/lb.

Sáng nay 24/3 thị trường khu vực Tây Nguyên mua xô với mức giá 30,9– 31,1 triệu đồng/ tấn. Tỷ giá Vietcombank mua chuyển khoản: 1 USD = 23.530 VND.

Đồng Reais liên tục thiết lập các mức giảm kỷ lục trong tuần sau khi Mỹ tuyên bố cắt giảm lãi suất USD xuống chỉ còn 0 – 0,25%/năm và dự kiến tung ra gói kích thích “khổng lồ” trị giá 1,2 nghìn tỷ USD với ý tưởng “đảm bảo cho người lao động không bị mất thu nhập từ các tác động của Covid-19”. Đồng Reais giảm mạnh xuống ở mức thấp kỷ lục 1 USD = 5,2010 Reais, thúc đẩy nông dân Brazil bán ra mạnh hơn nữa do thu hoạch vụ mùa cà phê Conilon Robusta cũng sắp bắt đầu khoảng vài tuần nữa. Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) Brazil đã cắt giảm lãi suất từ 4,25% xuống 3,75%/năm để lấy lại giá trị đồng Reais. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tung ra gói kích cầu trị giá 750 tỷ Euro để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo các thương nhân xuất khẩu khu vực Đông Nam Á, để có được cà phê Robusta hàng thực giao ngay vào lúc này, khách mua phải cộng thêm giá chênh lệch 140 – 150 USD/tấn so với giá kỳ hạn London mới có được hàng.

Một số dự đoán cho rằng đỉnh dịch bệnh Covid-19 có thể rơi vào tháng 5 và 6; do đó, nền kinh tế thế giới có khả năng suy thoái sâu hơn cuộc khủng hoảng năm 2008, buộc nhiều quốc gia phải có những biện pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn thảm họa toàn cầu. Reuters cho biết Chính phủ Brazil không muốn đóng cửa các cảng biển xuất khẩu hàng hóa nông sản, trong đó có cảng Santos xuất khẩu cà phê chính. Nhưng điều này là không thể khi Brazil vừa tiếp tục đóng cửa biên giới với các nước ở phía nam.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Tiên tiến về Kinh tế Ứng dụng Brazil (Cepea), thu hoạch cà phê Robusta đầu tiên từ vụ mùa 2020/21 đã bắt đầu ở Rondônia, bang sản xuất cà phê số hai ở Brazil. Cho đến nay, chỉ có các vụ mùa sớm hơn đã được thu hoạch, dự kiến sẽ thu hoạch các khu vực còn lại cho đến cuối tháng 3 – và sẽ tăng lên vào tháng 4. Một số lô cà phê mới đã có mặt trên thị trường, chất lượng được đảm bảo nhờ thời tiết thuận lợi trong những tháng qua. Mặc dù việc thu hoạch đã bắt đầu ở Rondônia, giá của Robusta đã được củng cố bởi nhu cầu từ các nhà xuất khẩu và nhà rang xay.

Conab Brazil ước tính vụ thu hoạc 2020/21 cà phê Brazil đạt tổng cộng từ 13,9 đến 16,1 triệu bao 60 kg. Tuy nhiên, sản lượng có thể sẽ lớn hơn, từ 16 đến 18 triệu bao, do thời tiết thuận lợi trong quá trình phát triển cây trồng cũng như điều kiện đổi mới và điều kiện trồng trọt trong những năm qua, chủ yếu ở Espírito Santo, nơi tiềm năng sản xuất sẽ tiếp tục cao. Mưa vào đầu năm 2020 cũng góp phần tăng sản lượng cây trồng.

Trong khi đó, mặc dù có một số lo ngại về thời tiết ấm hơn và khô hơn trong những tuần qua, nhưng nhìn chung nhiệt độ cao đã ủng hộ sự trưởng thành của hạt Arabica ở tất cả các khu vực được Cepea khảo sát. Việc thu hoạch sẽ bắt đầu vào tháng 5 ở hầu hết các khu vực được khảo sát và vào giữa tháng 4 ở Zona da Mata (MG). Giá Arabica dao động trong nửa đầu của tháng 3, chịu ảnh hưởng của sự mất giá quốc tế và đồng USD tăng giá, giá Arabica (được giao tại São Paulo) đóng cửa ở mức 540,39 BRL (111,37 USD) cho mỗi túi 60 kg, tăng 3,4% trong hai tuần.

Theo Goldman Sachs, nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu sẽ giảm 10% do đại dịch coronavirus, cho dù mức tiêu thụ tại nhà có thể cao hơn nhưng cũng không bù đắp được cho việc tiêu thụ tại các quán sụt giảm.

Theo dự báo của Fitch Solutions, chi tiêu tiêu dùng cho cà phê của Indonesia sẽ tăng ở mức trung bình là 8,2%/năm trong những năm tới, từ 1,7 tỷ USD vào năm 2020 lên 2,2 tỷ USD vào năm 2024, cao hơn so với mức tăng trưởng trung bình dự kiến cho trà là 6,5% trong cùng kỳ. Điều này là do sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe do tiêu thụ đồ uống có đường

Để thúc đẩy tiêu thụ cà phê trong nước, kích thích nhu cầu và cải thiện thu nhập của nhà sản xuất, kể từ năm 2020, các văn phòng Nhà nước Colombia sẽ chỉ mua cà phê 100% xuất xứ Colombia. Các đơn hàng cung cấp cà phê muốn được chấp thuận bởi cơ quan nhà nước phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cà phê Colombia 100%, được cung cấp bởi các nhà sản xuất đã đăng ký trong tổ chức Victims Unit hoặc trong Cơ quan tái thiết và bình thường hóa (the Agency for Reincorporation and Normalization (RNA).

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan xuất khẩu cà phê trong 15 ngày đầu tháng 3 đạt 77,2 triệu tấn trị giá 130,5 triệu USD, giảm 12,62% về lượng và giảm 11,67% về giá trị so với cùng kỳ tháng trước, giảm 7,12% về lượng và giảm 9,69% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu cà phê lũy kế đến thời điểm 15/3/2020 đạt 396,6 nghìn tấn, trị giá đạt 671,1 triệu USD.

Giá xuất khẩu bình quân trong 15 ngày đầu tháng 3 đạt 1.690 USD/tấn, tăng 1,09% so với cùng kỳ tháng trước, và giảm 2,77% so với cùng kỳ năm 2019.

Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục giảm mạnh, trong khi các chi phí như phân bón, vật tư, nhân công …tăng cao. hiện giá bán chỉ khoảng 30.000đ/kg, thấp hơn so với giá thành là 32.000 – 33.000đ/kg. Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, thị trường tiêu thụ nước ngoài như Châu Âu, Trung Quốc, Mỹ hầu như đình trệ, giá thời điểm này đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây. Giá thấp khiến nông dân hạn chế bán ra, doanh nghiệp thiếu nguồn cung cho xuất khẩu, nông dân có xu hướng chặt bỏ cà phê để thay thế bằng loại cây khác.

Tại Tây Nguyên, vụ mùa 2019/20 đối mặt với tình trạng hạn hán, dẫn đến sản lượng giảm. Tại các vùng cà phê trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng như Di Linh, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc đang có hàng chục nghìn ha cà phê trong tình trạng “khát nước”. Từ sau tết Canh Tý 2020 đến đầu tháng 3, người dân đã ba đợt tưới nước chống hạn cho cà phê. Tuy nhiên, đến nay, gần như các ao hồ thủy lợi cơ bản đã cạn kiệt nguồn nước.

Tương tự, thời tiết nắng nóng kéo dài từ đầu mùa khô đến nay khiến tình trạng thiếu nước tưới đang diễn ra ở nhiều địa phương của tỉnh Đăk Nông. Mặc dù trên địa bàn tỉnh có 238 hồ chứa với tổng dung tích thiết kế khoảng 135 triệu m3 nhưng đến nay hàng chục hồ đập đã hết nước, nhiều hồ đập khác dung tích rất thấp. Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Mil, toàn huyện có 42 công trình hồ đập thủy lợi, đến nay đã có 5 hồ cạn nước, gần 20 công trình không đủ nước tưới đợt 3. Dự kiến đến cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020 vẫn chưa có mưa, trên địa bàn huyện sẽ có khoảng 4.766ha cây trồng thiếu nước tưới và khoảng 732 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt. Tại huyện Krông Nô, đến nay đã có hơn 300ha cà phê tại xã Nam Xuân và xã Đăk Sôr; khoảng 20ha lúa và cây ngắn ngày ở khu vực đèo 34 (thôn Nam Xuân, xã Nam Xuân) thiếu nước tưới do nắng nóng kéo dài, nguồn nước từ nhiều khe suối, ao hồ đã cạn kiệt.

Nhiều hộ dân phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để đào ao, khoan giếng lấy nước, tuy nhiên, việc khoan trúng mạch nước ngầm ngày càng khan hiếm, nhiều hộ phải mua nước từ ngoài làng chở vào rẫy tưới cho cây. Thiếu nước, cây trồng cho năng suất thấp hoặc chết khô, nhiều nông dân tính đến chuyện bỏ đất hoang đi tìm việc khác để mưu sinh.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Đăk Nông, mùa khô năm nay sẽ khắc nghiệt hơn so với mấy năm trước, các huyện phía Bắc gồm Cư Jut, Krông Nô, Đăk Mil nguy cơ hạn hán cao. Nếu tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài, dự báo trong 2 tháng tới ở các huyện này sẽ có khoảng gần chục nghìn ha cây trồng thiếu nước tưới.

Tình hình cà phê tồn kho:

Lượng cà phê Arabica chế biến ướt được sàn New York cấp chứng nhận vào thứ Sáu tuần trước đăng ký ở mức 2.057.878 bao, giảm 18.064 bao so với hôm thứ Năm, với 90,4% tương đương 1.860.440 bao nằm tại Châu Âu và 9,6% còn lại tương đương 197.438 bao nằm tại Mỹ. Trong khi đó, không còn bao nào chờ được cấp chứng nhận.

 (Nguồn: ICO, Reuters, Agroinfo, scasa.co.za, tincaphe, giacaphe.com, cafeF)