Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tham dự Hội nghị: “Định hướng về sản xuất Nông nghiệp gắn với thị trường tiêu thụ một số nông sản, sản phẩm quả tươi của tỉnh Đắk Lắk”

ThS. Đào Thị Lan Hoa

Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

     Sáng ngày 19 tháng 9 năm 2019 tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị: “Định hướng về sản xuất Nông nghiệp gắn với thị trường tiêu thụ một số nông sản, sản phẩm quả tươi của tỉnh Đắk Lắk”.

     Ban Chủ toạ Hội nghị: Ông Nguyễn Quý Dương – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật; ông Nguyễn Hoài Dương – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk.

     Đến dự Hội nghị có có đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng – Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

      Tham dự Hội nghị có khoảng 150 đại biểu đến từ các Viện nghiên cứu; Trường Đại học Tây Nguyên; đại diện các cơ quan, ban ngành của tỉnh, các tổ hợp tác, hợp tác xã, người sản xuất, các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

     Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã trình bày báo cáo: Thực trạng phát triển cây ăn quả hiện nay trên các vùng sinh thái địa bàn tỉnh; Những lợi thế, thách thức để định hướng vùng trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới gắn với thị trường tiêu thụ.

     Hội nghị cũng đã nghe các báo cáo: Tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm quả tươi của tỉnh; Tổng quan về phát triển cây ăn quả của Việt Nam hiện nay và những kiến nghị giúp tỉnh định hướng phát triển cây ăn quả trong thời gian tới; Phòng chống sâu bệnh hại cây ăn quả trong sản xuất nông sản hàng hóa ở tỉnh Đắk Lắk; Quy định của các thị trường nhập khẩu nông sản, quả tươi theo đường chính ngạch; Trình tự, thủ tục và các quy định về cấp mã số vùng trồng và truy xuất nguồn gốc; Một số kinh nghiệm trong công tác quản lý, phát triển giống cây trồng đặc biệt là cây ăn quả.

     Hội thảo cũng đã nghe các ý kiến của các đại biểu tham dự về các vấn đề liên quan đến mã vùng trồng, truy xuất, xây dựng thương hiệu, thị trường tiêu thụ cây ăn quả… Để cây ăn quả phát triển bền vững, cần có sự vào cuộc của các cấp các ngành trong việc tuyên truyền, hướng dẫn để người sản xuất, các tổ hợp tác, hợp tác xã hiểu rõ các quy định về cấp mã vùng trồng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, để sản phẩm cây ăn quả xuất khẩu bằng con đường chính ngạch. Ngoài ra các cá nhân, đơn vị tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ cây ăn quả của tỉnh phải tích cực tham gia vào chuỗi giá trị, đổi mới tư duy sản xuất để từng bước khẳng định thương hiệu hàng hóa.

     Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Hoài Dương – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cơ quan, ban ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền người dân phát triển cây ăn quả trên các vùng quy hoạch của tỉnh, trồng tập trung để sản phẩm kết nối với nhà đầu tư, sản xuất có đầu ra ổn định, nâng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất cây ăn quả. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk sẽ phối hợp với WASI và các đơn vị có liên quan để chọn tạo giống chất lượng cao, thích ứng biến đổi khí hậu; hoàn thiện quy phạm, quy trình sản xuất các cây ăn quả chủ lực; xúc tiến cấp mã vùng trồng; xây dựng tài liệu, quy trình sản xuất cây ăn quả theo hướng hữu cơ; tuyên truyền sản xuất cây ăn quả theo hướng hữu cơ; tổ chức sản xuất theo các chứng nhận; cấp chứng nhận; đàm phán xuất khẩu… để ngành cây ăn quả của tỉnh Đắk Lắk phát triển bền vững.

  Hình 1. Ông Nguyễn Hoài Dương – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk phát biểu khai mạc tại Hội nghị

  Hình 2. TS. Hoàng Mạnh Cường – Trưởng Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả,  trình bày báo cáo tại Hội nghị