Tập huấn giảng viên nguồn “Kỹ năng nhận biết và chẩn đoán sâu bệnh hại cây trồng” tại Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

                                                                        Nguyễn Thị Vân – Bộ môn Bảo vệ thực vật

Ngày 28 tháng 6 năm 2017, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn giảng viên nguồn “ kỹ năng nhận biết và chuẩn đoán sâu bệnh hại cây trồng” tại Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên. Lớp tập huấn nằm trong các nội dung của dự án “Thiết lập vận hành bệnh viện chăm sóc sức khỏe cây trồng và sử dụng dữ liệu trong ngân hàng kiến thức” do Trung tâm Sinh học Nông nghiệp Quốc tế (CABI) tài trợ kinh phí.

Khóa tập huấn do ông Muhammad Faheem – chuyên gia tư vấn Quản lý cây trồng tổng hợp đến từ bộ phận CABI vùng Đông Nam á và TS. Trần Thị Mỹ Hạnh – Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam trực tiếp giảng dạy.

 Tham gia khóa tập huấn có các bác sỹ cây trồng đến từ các Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, Tiền Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc; các bác sỹ cây trồng của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên; các cán bộ thuộc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Công nghệ cao TP HCM.

Hình 1. Ông Trần Danh Sửu –  Trưởng Ban thông tin, Điều phối viên quốc gia của Plantwise Việt Nam phát biểu khai mạc

Hình 2. Ông Trần Vinh – Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây nguyên phát biểu chào mừng

Hình 3. Ông Muhammad Faheem – chuyên gia tư vấn ICM đến từ CABI SEA phát biểu mục tiêu của khóa tập huấn

Hình 4. Ban tổ chức chụp hình cùng học viên khóa tập huấn

            Mục đích của khóa tập huấn là đào tạo các giảng viên nguồn để có thể đào tạo tập huấn cho các bác sỹ cây trồng trong tương lai. Các nội dung chủ yếu của khóa tập huấn liên quan đến các vấn đề cần thiết để vận hành và phát triển các bệnh viện cây trồng. Học viên đã được học các kiến thức về kỹ năng nhận biết và chuẩn đoán sâu bệnh hại cây trên cây trồng, các kỹ năng thuyết trình, dẫn giải khi tập huấn. Tại khóa tập huấn, các học viên cũng đã được tham gia các bài thực hành về cách thuyết trình, các cách để tiến hành tổ chức các hoạt động thực hành khi tập huấn.  

Hình 5. Hoạt động thực hành của các học viên

            Khóa tập huấn được tiến hành trong 3 ngày từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 7. Sau khi học xong, các học viên đã tiến hành làm bài thi để đánh giá lại các kiến thức đã tiếp thu được cũng như những ý kiến phản hồi về khóa tập huấn.

Hình 6. Các học viên làm bài thi sau khóa tập huấn

Hình 7. Trao phần thưởng cho các học viên có thành tích xuất sắc trong khóa tập huấn

Kết thúc khóa học, ban tổ chức đã tiến hành trao chứng chỉ hoàn thành khóa học cho các học viên. Đồng thời ban tổ chức cũng đã thảo luận với các học viên về các kế hoạch sau khi khóa học kết thúc. Các học viên của mỗi đơn vị tham gia sẽ tiến hành các khóa tập huấn cho các bác sỹ cây trồng tại đơn vị mình dưới sự hỗ trợ và giám sát của CABI và VAAS.

Hình 8. Phát chứng chỉ hoàn thành khóa học cho học viên

Hình 9. Ban tổ chức cùng học viên chụp hình kỷ niệm