Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tham gia thực hiện chương trình “Nhịp cầu nhà nông” tại tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông

ThS. Đào Thị Lan Hoa

Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

     Trong tháng 8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp – Bộ NN và PTNT với sự đồng hành là Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí đã thực hiện chương trình “Nhịp cầu Nhà nông” tại tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.  Đây là một chương trình thường xuyên của Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức tại các địa phương trong cả nước nhằm liên kết một cách hiệu quả nhất giữa bà con nông dân với các nhà quản lý, các chuyên gia nhà khoa học hàng đầu trong mọi lĩnh vực của sản xuất nông nghiệp.

      Ngày 08 tháng 8 năm 2017 phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk và Ủy ban nhân dân huyện Ea H’Leo tổ chức tại huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.

     Ngày 10 tháng 8 năm 2017 phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông và Ủy ban nhân dân huyện Đắk R’Lấp tổ chức tại huyện Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông.

     Diễn giả tham dự chương trình gồm 5 người: trong đó có 3 cán bộ của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí.

TS.Trương Hồng – Trưởng Ban cố vấn chương trình “Nhịp cầu nhà nông” phát biểu tại huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk

     Đại biểu tham dự tại các tỉnh gồm đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Trung tâm Khuyến nông; các Trạm Bảo vệ Thực vật; các Trạm khuyến nông; các Phòng Nông nghiệp, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Phòng, ban ngành đoàn thể. Tại Đắk Lắk có trên 300 đại biểu và tại Đắk Nông có trên 400 đại biểu.

     Tại mỗi chương trình có trên 100 câu hỏi được đại biểu tham dự đưa ra đã nêu được những trăn trở, vướng mắc liên quan tới các lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón trên các cây trồng như cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả (sầu riêng, bơ…), cây lương thực, đậu đỗ… tại địa phương. Ban Tư vấn với tinh thần trách nhiệm cao, đã nhiệt tình giải đáp trực tiếp các câu hỏi là mà bà con thường gặp trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Tham gia chương trình bà con nông dân sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật phục vụ sản xuất và đời sống, tiến đến một nền sản xuất nông nghiệp càng ngày càng bền vững.

Ban tổ chức và Ban cố vấn chương trình “Nhịp cầu nhà nông ”

tại huyện Ea H’Leo tỉnh Đắk Lắk

     Qua 2 diễn đàn, các đại biểu tham dự có điều kiện tiếp xúc, chia sẻ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình trồng, chăm sóc, bón phân, tưới nước, bảo vệ thực vật… cho các cây trồng tại địa phương. Kiến thức thu nhận từ chương trình sẽ giúp bà con áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu vào, gia tăng hiệu quả kinh tế trong quá trình canh tác các loại cây trồng.

     Đại diện các đơn vị quản lý cùng bà con nông dân  tại các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã đánh giá cao việc tổ chức các chương trình nhịp cầu nhà nông. Hy vọng trong thời gian tới Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp cùng Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tiếp tục triển khai chương trình này tại nhiều địa phương trong các tỉnh Tây Nguyên để đáp ứng với nguyện vọng của người sản xuất.

Toàn cảnh chương trình “Nhịp cầu nhà nông”

tại huyện Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông