Đoàn cán bộ lãnh đạo Cuba đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh

Bộ môn Cây Công nghiệp

     Chiều ngày 01/10/2018, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã đón tiếp và làm việc với đoàn cán bộ lãnh đạo đến từ Cuba thuộc dự án “Phát triển bền vững cà phê tại Cuba và Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020”.

     Tham gia đón tiếp đoàn, về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) có ông Trịnh Khắc Quang  –  Chủ nhiệm dự án; phía WASI có ông Nguyễn Văn Thường – Phó Viện trưởng, đại diện các phòng, bộ môn và các cán bộ tham gia thực hiện dự án. Về phía đoàn công tác đến từ Cuba gồm ông Miguel Ángel Arregui Martinez  –  Tổng cục Nông lâm Cuba ông, ông Humberto Garcia Corales – Viện trưởng Viện nghiên cứu Nông Lâm Cuba, ông Eduarda Perez Ortega – Chuyên gia chế phẩm sinh học – Viện Khoa học Nông nghiệp Cuba; bà Idalmis Acosta Morejon – Trưởng phòng phát triển của Viện Nghiên cứu Nông Lâm, ông Felope Martinez Suarez – Trưởng trạm nghiên cứu III Frente và 3 chuyên gia Cuba hiện đang công tác tại WASI gồm ông Ciro Sanchez Esmoris, ông Eliosmar Vazquez López và ông Alexei Yero Guevara.

Hình 1: Lãnh Đạo và cán bộ WASI trao đổi với Đoàn công tác Cuba tại cuộc họp

     Tại buổi làm việc, hai bên đã trình bày và trao đổi một số nội dung liên quan đến chương trình dự án. Về phía đoàn chuyên gia Cuba, ông Humberto Garcia Corales đã báo cáo kết quả đạt được của nội dung hợp tác đã thực hiện tại Cuba; tiếp đến ông Ciro Sanchez Esmoris đã báo cáo tình hình học tập của các chuyên gia Cuba tại WASI trong năm 2018, ông Eduardo Perez Ortega cũng giới thiệu một số thành tựu trong nghiên cứu vi sinh vật có lợi đối kháng với tuyến trùng gây hại cho cây trồng của Cuba.

     Về phía Việt Nam, ông Trịnh Khắc Quang – Chủ nhiệm dự án nhấn mạnh nội dung Việt Nam sẽ xúc tiến trong quá trình chuyển giao cây cà phê nuôi cấy mô, giúp cho Cuba có thể phát triển vườn cây đầu dòng cà phê vối, bên cạnh đó phía Cuba cần đẩy nhanh nghiên cứu và chuyển giao loại nấm men đối kháng hiệu quả nhất đối với tuyến trùng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Việt Nam, đồng thời trong năm tiếp theo cần có sự trao đổi chuyên gia về nấm và vi sinh vật giữa 2 bên.

     Tiếp đến, hai bên cùng thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình xây dựng mô hình cũng như thực hiện dự án tại Cuba. Theo bà Đào Thị Lam Hương – Trưởng đoàn Việt Nam công tác tại Cuba năm 2017, do điều kiện tự nhiên cũng như nguồn lực Cuba có nhiều điểm khó khăn đặc biệt thiếu trầm trọng nguồn nước tưới, thiếu phân bón và chưa biết tận dụng nguồn phân hữu cơ sẵn có (phân chuồng và ép xanh thực vật), việc bố trí hệ thống cây che bóng chưa hợp lý, tập quán canh tác đa thân không phù hợp rất khó thay đổi, thiếu thốn về máy móc thiết bị cũng như nguyên liệu do đó trong quá trình xây dựng mô hình và nhân rộng mô hình trồng mới tái canh cà phê tại Cuba còn gặp nhiều khó khăn. Trước những khó khăn nêu trên, ông Miguel Ángel Arregui Martinez và ông Humberto Garcia đã đưa ra hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn như tiếp tục khai thác nguồn nước, đảm bảo cung cấp đủ phân bón và nhiên liệu phục vụ các mô hình thuộc dự án, mục tiêu sắp tới mở rộng diện tích cà phê lên đến 10.000 ha tại những khu vực có địa hình bằng phẳng và có nước tưới (vùng trồng mía). Đồng thời hai bên cũng thảo luận thống nhất sớm xây dựng bộ quy trình gồm có: quy trình tái canh, trồng mới và thâm canh đối với cây cà phê, quy trình ghép cải tạo, cưa đốn phục hồi…tại các vùng trồng chính của Cuba.
     Kết thúc buổi làm việc hai bên cùng thống nhất các nội dung sắp tới cần thực hiện. Thay mặt cho đoàn cán bộ Cuba, ông Miguel Ángel Arregui Martinez đặc biệt cảm ơn sự hợp tác của chính phủ Việt nam nói chung và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên nói riêng đồng thời mong muốn được hợp tác lâu dài trong các giai đoạn tiếp theo ./.

Hình 2: Đoàn công tác Cuba Cán bộ WASI thăm quan công ty cà phê Control

Hình 3: Đoàn công tác CubaCán bộ WASI thăm quan Công ty cà phê An Thái