SỬ DỤNG THỨC ĂN Ủ CHUA BẰNG CHẾ PHẨM LÊN MEN LACTIC ĐỂ NUÔI BÒ THỊT(01/01/2017)

Võ Trần Quang, TS. Trương La Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1. MỞ ĐẦUĐắk Lắk là tỉnh có nguồn phụ phẩm nông nghiệp rất dồi dào, tuy nhiên tỉ lệ sử dụng chúng làm thức ăn chăn nuôi vẫn còn rất thấp. Vì vậy, thức ăn cho bò bị thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là vào mùa khô. Để giải quyết vấn đề này,…

Sử dụng phân lân nung chảy Văn Điền đối với cây hồ tiêu kinh doanh ở Tây Nguyên(22/12/2016)

TS.Trương Hồng, ThS.Đinh Thị Nhã Trúc  Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên Giới thiệu Tây Nguyên là một trong nhữngvùng trồng hồ tiêu chủ lực của Việt Nam với diện tích hơn 28.000 ha (khoảng 42 % tổng diện tích cả nước, 2013). Năng suất hồ tiêu ở vùng Tây Nguyên tăng  từ 50 – 100 % so với những năm 1990. Nguyên nhân của vấn…

Hiệu quả của việc bọc trái trong quản lý phòng trừ bọ xít muỗi và thối quả ca cao(22/12/2016)

Đào Thị Lam Hương, Bùi Thị Phong Lan – Bộ môn Lâm nghiệp và Cây ăn quả Quả ca cao từ giai đoạn còn non đến khi chín trên cây thường bị nhiều loại sâu, bệnh phá hại, trong đó đối tượng gây hại nhiều nhất là bọ xít muỗi châm chích trên quả và nấm Phytophthora gây bệnh thối quả làm thiệt hại đáng kể đến năng suất vườn…

Giới thiệu quy trình sản xuất hạt tiêu đỏ (Kỳ III)(22/12/2016)

Phan Thanh Bình, sưu tầm 1. Đặt vấn đề: Sản phẩm chính từ quả tiêu là hạt tiêu đen, tuy nhiên có một số sản phẩm từ quả tiêu có giá bán rất cao nhưng được sản xuất khá khiêm tốn do thị trường nhỏ hep, công nghệ chế biến phức tạp và đòi hỏi đầu tư nhiều hơn, đó là tiêu đỏ và tiêu xanh. Giá của các loại…

MỘT SỐ “BÀI THUỐC” PHÒNG TRỪ SÂU HẠI CÂY TRỒNG(22/12/2016)

Trần Ngô Tuyết Vân (Sưu tầm) Bộ môn Bảo vệ thực vật Ngành nông nghiệp có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của con người. Dân số thế giới càng ngày càng tăng do đó ngành nông nghiệp phải có những cải tiến để tăng năng suất cây trồng đáp ứng được nhu cầu của con…

TS. Trương Hồng, CN. Thúy Hằng 1. Đặt vấn đề Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới với diện tích đạt khoảng 650.000 ha, sản lượng cả nước niên vụ 2014-2015 đạt 1,44 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu khoảng 2,56 tỷ USD (Bộ Nông nghiệp &PTNT, 2015).Tuy nhiên,hiện có khoảng trên 86.000 hacà phê già cỗi,chiếm trên 17% tổng diện tích cà phê…

Th Đinh Văn Phê, CN Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, KS Hồ Thị Hạnh, KS Bùi Quang Vinh TÓM TẮT Hai giống ngô lai C919 và LVN68 đã được thí nghiệm năm 2011 để xác định mật độ, khoảng cách và liều lượng phân bón N, P, K tại huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk. Các giống ngô lai đã được thí nghiệm ở 3 mật độ, 2 khoảng cách và…

Thời điểm uống cà phê(28/10/2016)

Uống Cà phê vào buổi sáng  Cà phê có thể cải thiện táo bón. Để công năng này hiệu quả thì một ly cà phê vào buổi sáng là tốt nhất. Thời gian uống còn lại trong ngày sẽ ít ảnh hưởng hơn. Uống Cà phê sau khi ăn 30 phút Cà phê có thể thúc đẩy tiêu hóa. 30 phút sau bữa ăn là thời điểm thích hợp để…

Nguyễn Xuân Hòa, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có khoảng 562.000 ha cà phê, trong số diện tích này có trên 100.000 ha cà phê đã già cỗi, cần phải tái canh. Việc trồng lại cà phê đang gặp trở ngại lớn do điều kiện đất trồng thay đổi sau một chu kỳ độc canh cà phê dài, thâm…