Nguồn gốc, lịch sử phát triển cây cà phê(12/10/2017)

Ngày nay có hàng trăm triệu người trên thế giới uống cà phê, riêng người Mỹ uống khoảng 430 triệu ly mỗi ngày. Các loại cà phê quan trọng có tính thương mại, cả hai đều có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi, hiện đã được trồng ở 80 quốc gia tại 4 châu lục, trong đó có 50 quốc gia xuất khẩu cà phê. Cà phê là một trong những hàng hóa hàng đầu trong thương mại quốc tế, hiện đang đem lại doanh thu trên 10 tỷ đô la Mỹ mỗi năm cho các nước sản xuất và tạo việc làm cho khoảng 20 triệu người trồng, chế biến và phân phối cà phê trên khắp thế giới. Đối với nhiều quốc gia ở Nam và Trung Mỹ bao gồm Colombia, El Salvador và nhiều quốc gia châu Phi bao gồm Uganda, Burundi, Rwanda và Ethiopia thì cà phê là nguồn ngoại hối chính của các nước này.

Giới thiệu Kết quả nghiên cứu về phân bón N và K cho Ca cao ở Việt Nam(13/09/2017)

Trương Hồng      Kết quả nghiên cứu về bón phân đạm và kali cho ca cao thời kỳ kinh doanh tại vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ từ 2011 – 2015 cho thấy rằng:      Tại Tây Nguyên, trên nền có bón phân hữu cơ 10 kg (phân chuồng/gốc, 2 năm bón 1 lần), năng suất trung bình cao nhất ở mức bón đạm 180g N/gốc…

Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức họp Hội đồng khoa học công nghệ cấp cơ sở đánh giá, thẩm định công nhận đặc cách giống Hồ tiêu Vĩnh Linh(08/08/2017)

     ThS. Đào Thị Lan Hoa – Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế      Sáng ngày 03 tháng 8 năm 2017, Hội đồng khoa học công nghệ cấp cơ sở đánh giá, thẩm định kết quả khảo sát giống hồ tiêu Vĩnh Linh đã họp tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên.      Hội đồng có 7 thành viên, bao gồm 6 cán bộ nghiên…

Nguy cơ hạn chế thụ phấn đậu quả dẫn đến năng suất thấp khi trồng độc canh bơ Booth 7(11/06/2017)

Nguy cơ hạn chế thụ phấn đậu quả dẫn đến năng suất thấp khi trồng độc canh bơ Booth 7                                                                                         TS. Phan Việt Hà – Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế Giống Bơ Booth 7 có nguồn gốc từ Mỹ mới du nhập vào Việt Nam, đã được Viện KHKT-NLN Tây Nguyên khảo nghiệm và được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận chính…

Công dụng làm đẹp của bã cà phê sau khi dùng(10/06/2017)

Bã cà phê giúp tẩy tế bào chết Bã cà phê với vô số hạt nhỏ li ti giúp nhẹ nhàng loại bỏ lớp tế bào chết già nua, sần sùi cùng bụi bẩn, bã nhờn tích tụ sâu trong lỗ chân lông, mang lại làn da mịn màng, tươi sáng. Hơn nữa, làn da sạch sẽ sau khi tẩy tế bào chết bằng bã cà phê cũng dễ dàng…

LÝ GIẢI MỘT PHẦN NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT MÙA BƠ NĂM 2017 TẠI VIỆN(23/05/2017)

TS. Trương Hồng, Nguyễn Vũ Kỳ – WASI Đánh giá bước đầu vụ Bơ năm 2017 tại Viện rất triển vọng, cụ thể lượng hoa nở ghi nhận được trên vườn thời điểm từ ngày 19/3 – 22/3/2017 là rất lớn, hơn 90 % số cây trổ hoa. Đánh giá năng suất “ước đạt tại vườn 5 ha của Viện là khoảng 15 – 20 tấn/ha”-TS. Trương Hồng. Đến thời…

GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIẢI PHÁP GÓP PHẦN CHỦ ĐỘNG VẬT LIỆU NHÂN GIỐNG HỒ TIÊU(09/04/2017)

Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Tố Cát Triệu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu   GIỚI THIỆU Hồ tiêu là một trong những cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế và kim ngạch xuất khẩu cao. Trong những năm trở lại đây giá hồ tiêu luôn ở mức cao, vì vậy diện tích hồ tiêu đã liên tục tăng nhanh, đến năm 2016 đạt tới…