Giới thiệu phương pháp tách chiết các hợp chất bằng cách sử dụng CO2 ở trạng thái siêu tới hạn (SCO2)(03/01/2019)

TS Phan Thanh Bình sưu tầm      Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp được ứng dụng trong công nghệ tách chiết các hợp chất hóa học và các hợp chất tự nhiên như: chưng cất hơi nước sử dụng tách chiết các loại tinh dầu, chất bay hơi không tan trong nước; chưng cất lôi cuốn sử dụng dung môi hữu cơ (ete, dầu hỏa,…

Kết quả kiểm tra tiến độ dự án “Phát triển giống Bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai”(24/12/2018)

KS.Tôn Thất Dạ Vũ Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Ngày 4/12/2018 tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai đã tổ chức kiểm tra tiến độ Dự án “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì.      Đại…

Khí Mêtan từ chăn nuôi và tác động của nó đến biến đổi khí hậu(20/12/2018)

 TS. Trương La Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Hiện nay biến đổi khí hậu (BĐKH) là một vấn đề nóng bỏng không chỉ của riêng quốc gia nào, mà đã là mối đe dọa chung cho toàn nhân loại. BĐKH đang diễn ra từng ngày và có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe, tính mạng của con người cũng như sự sống xung quanh…

Phân đạm và năng suất cà phê(12/12/2018)

TS. Trương Hồng       Điều tra ở nông hộ với quy mô lớn (150 hộ) nhận thấy rằng bón đạm ở mức khoảng 450 kg N/ha thì năng suất đạt được cao nhất là 3.800 kg cà phê nhân/ha; trong khi đó bón lượng đạm càng cao hơn thì năng suất lại giảm; bón trung bình 639 kg N/ha, năng suất cà phê chỉ đạt 2.900 kg nhân/ha. So…

Đánh giá về các thuộc tính dinh dưỡng, y học, phân tử và hệ gen của Sầu riêng Malaysia(06/12/2018)

Tài liệu được dịch bởi TS. Trần Vinh Tóm tắt:      Sầu riêng (Durio zibethinus L.; Họ Bombacaceae) là cây ăn quả nhiệt đới được mệnh danh là vua của các loại trái cây và là nguồn giàu hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. Cơm sầu riêng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời vì có chứa protein, chất béo, chất xơ và carbohydrate. Lá và rễ sầu riêng…

Hội thảo đầu bờ Mô hình tái canh cà phê không qua luân canh tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông(15/11/2018)

  CN. Hoàng Hải Long, ThS. Đỗ Văn Chung, ThS. Đinh Thị Nhã Trúc, TS. Phạm Công Trí Bộ môn Hệ thống Nông Lâm nghiệp      Mô hình “Tái canh cà phê vối không qua luân canh” là một hợp phần cốt lõi của Dự án “Xây dựng mô hình quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) cà phê tái canh tại Đắk Nông”. Mô hình có quy mô…

Giới thiệu thành tựu Khoa học Công nghệ trồng Dâu, nuôi Tằm tại Tây Nguyên(14/11/2018)

  TS. Lê Quý Tùy  Trung tâm NCTN Nông lâm nghiệp Lâm Đồng   1.Giới thiệu      Tây Nguyên là vùng dâu tằm lớn nhất cả nước, trong đó tập trung chủ yếu tại tỉnh Lâm Đồng. Đây là khu vực rất thuận lợi cho phát triển nghề dâu tằm tơ do có những ưu thế vượt trội so với các vùng khác trong cả nước về khí hậu,…

Bón phân lân cho cà phê(22/10/2018)

TS. Trương Hồng      Kết quả điều tra các vùng trồng cà phê ở Việt Nam cho thấy lượng lân mà nông dân bón cho cà phê là rất cao so với khuyến cáo của quy trình từ 3 – 5 lần (từ 263 – 489 kg P2O5/ha, so với 70 – 100 kg P2O5/ha). Nguyên nhân của hiện tượng này là do nông dân sử dụng nhiều chủng…

Dự án cà phê cảnh quan – Huấn luyện kỹ thuật cho nông dân và lựa chọn các mô hình(05/10/2018)

     ThS. Đỗ Văn Chung, TS. Phạm Công Trí      Dự án “Landscape of Coffee – Cải thiện khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả hóa chất nông nghiệp trong sản xuất cà phê” triển khai tại 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai; trong thời gian 3 năm (01/4/2018 – 01/4/2021) với mục tiêu 50 ha mô hình trình…

Tuyến trùng gây u sưng rễ – Phần II. Đặc điểm sinh học của tuyến trùng gây u sưng rễ(02/10/2018)

Người dịch: Thạc sỹ Nguyễn Thị Tiến Sỹ Bộ môn Bảo vệ Thực vật Tuyến trùng gây u sưng rễ thuộc chi Meloidogyne, được Berkeley báo cáo lần đầu tiên vào năm 1855 khi ông quan sát chúng gây hại trên cây dưa leo. Cho tới năm 1949, Chitwood đã xác định được 4 loài và một dưới loài (M. incognita acrita) thuộc chi Meloidogyne, trước đấy tất cả tuyến trùng…