Th Đinh Văn Phê, CN Nguyễn Thị Thuý Quỳnh, KS Hồ Thị Hạnh, KS Bùi Quang Vinh TÓM TẮT Hai giống ngô lai C919 và LVN68 đã được thí nghiệm năm 2011 để xác định mật độ, khoảng cách và liều lượng phân bón N, P, K tại huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk. Các giống ngô lai đã được thí nghiệm ở 3 mật độ, 2 khoảng cách và…

Thời điểm uống cà phê(28/10/2016)

Uống Cà phê vào buổi sáng  Cà phê có thể cải thiện táo bón. Để công năng này hiệu quả thì một ly cà phê vào buổi sáng là tốt nhất. Thời gian uống còn lại trong ngày sẽ ít ảnh hưởng hơn. Uống Cà phê sau khi ăn 30 phút Cà phê có thể thúc đẩy tiêu hóa. 30 phút sau bữa ăn là thời điểm thích hợp để…

Nguyễn Xuân Hòa, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có khoảng 562.000 ha cà phê, trong số diện tích này có trên 100.000 ha cà phê đã già cỗi, cần phải tái canh. Việc trồng lại cà phê đang gặp trở ngại lớn do điều kiện đất trồng thay đổi sau một chu kỳ độc canh cà phê dài, thâm…

Một số bệnh trên cây đinh lăng (Polyscias fruticosa)(26/10/2016)

Người dịch: Nguyễn Thị Tiến Sỹ Dịch theo: http:/mrec.ifas.ufl.edu/foliage/folnotes/aralia.htm 1.BỆNH DO VI KHUẨN 1) Bệnh đốm lá do vi khuẩn Xanthomonas (Xanthomonas campestris pv. hederae) Triệu chứng: Trong 5 năm qua, bệnh đốm lá trên cây đinh lăng do vi khuẩn Xanthomonas ngày càng phổ biến. Vết bệnh ban đầu rất nhỏ ở những lá thấp bên dưới, ở mặt dưới lá và có thể bị nhầm là do phù nề hoặc…

Tác động của biến đổi khí hậu tới sản xuất cà phê(25/10/2016)

TS. Nguyễn Văn Thường Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên Biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu và thực sự đã đang tác động tới toàn bộ các hoạt động kinh tế, xã hội và môi trường ở mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực và mỗi ngành kinh tế. Việc người sản xuất cà phê nhận thức rõ những nguy cơ của biến đổi…

Một số khái niệm về công nghệ cao và nông nghiệp công nghệ cao(25/10/2016)

Công nghệ cao (CNC) là công nghệ có hàm lượng cao về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; được tích hợp từ thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại; tạo ra sản phẩm có chất lượng, tính năng vượt trội, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường; có vai trò quan trọng đối với việc hình thành ngành sản xuất, dịch vụ mới…

Đặc tính chất lượng hương vị của các giống ca cao (Theobroma ca cao L.) từ nguồn gốc khác nhau(24/10/2016)

Nguyễn Viết Trụ (Phòng Thí nghiệm Sinh hóa và Công nghệ Sinh học) Đặt vấn đề Hương vị hạt ca cao là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến thị hiếu của người tiêu dùng và sức tiêu thụ của sản phẩm. Đặc tính này sẽ quyết định đến hương vị của sản phẩm cuối cùng là chocolate. Thành phần phức tạp của hương vị hạt…

Giới thiệu quy trình sản xuất tiêu trắng từ hạt tiêu đen (tiếp theo kỳ trước)(23/10/2016)

Phan Thanh Bình, sưu tầm Đặt vấn đề: Quá trình sản xuất hạt tiêu sọ từ quả tiêu chín tương đối dễ làm, có thể thực hiện tại các hộ gia đình trồng và thu hoạch tiêu. Tuy nhiên một khó khăn rất lớn để thực hiện có hiệu quả qui trình này là nguồn nguyên liệu không sẵn có quanh năm do thời gian thu hoạch thường ngắn (1-1,5…

ThS. Nguyễn Văn Phương Introduction Lân (P) là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cây trồng, chỉ xếp thứ hai sau đạm (N) (Brady and Weil, 2008). Nhiều loại đất chứa hàm lượng P cao, nhưng chủ yếu là ở dạng khó tiêu đối với cây trồng do các phản ứng kết tủa, cố định của P với các nguyên tố, cáchợp chấtcũng như keo…

Phân hữu cơ vi sinh và hữu cơ sinh học trong sản xuất nông nghiệp(16/10/2016)

Lê Thị Thu Trà Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Mở đầu Trước năm 1960 nông nghiệp Việt Nam là nền nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng hóa chất, các nguồn hữu cơ được tái sử dụng một cách triệt để vì vậy rất an toàn về mặt sinh thái, nông sản luôn có chất lượng cao và ít rủi ro về môi trường. Từ…