Dự án cà phê cảnh quan – hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng xen trên vườn cà phê giai đoạn mùa mưa(22/03/2019)

  ThS. Đỗ Văn Chung, TS. Phạm Công Trí      Dự án “Landscape of Coffee – Xây dựng mô hình và tập huẩn cà phê cảnh quan” triển khai tại hai huyện Bảo Lâm và Di Linh, tỉnh Lâm Đồng trong 03 năm (17/4/2017 – 20/12/2019), với mục tiêu là xây dựng 30 mô hình trình diễn (mỗi mô hình 0,5 ha), 03 cụm Mini Landscape of Coffee (diện…

Ban giám khảo Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019 gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ với các nhà khoa học của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên(19/03/2019)

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Vào ngày 08/3/2019, Ban giám khảo Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019 gồm các chuyên gia đến từ Mexico, Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, giao lưu với các nhà khoa học của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI). Đón tiếp…

Lợi ích của uống cà phê(05/03/2019)

TS. Trương Hồng 1. Cà phê, caffeine và bệnh tim mạch Có một số nghiên cứu cho thấy caffeine là một chất làm tăng huyết áp. Nhưng nó lại làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành, suy tim và rung tâm nhĩ. Có thể các tính chất có lợi của cà phê đã bù lại được tác động tiêu cực nhẹ của nó. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy cà phê có…

Hội thảo “Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR Nuôi bò thịt cao sản và bò sữa tại Lâm Đồng(28/02/2019)

TS. Trương La, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Sáng ngày 22/02/2019, tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tổ chức Hội thảo: “Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Ration) nuôi bò thịt cao sản và bò sữa tại Lâm Đồng” thuộc Đề tài: “Nghiên cứu phát triển nguồn…

Tổng quan về hoạt chất Azadirachtin có trong cây Neem (Azadirachta indica A.Juss) và ứng dụng trong phòng trừ tuyến trùng hại cây Hồ tiêu.(18/02/2019)

Nguyễn Trọng Tuấn Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu  1. Đặt vấn đề      Việc quản lý bệnh vàng lá chết chậm trên cây hồ tiêu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài nguyên nhân là do tuyến trùng (Meloidogyne spp. và Pratylenchus spp.) kết hợp với nấm Fusarium và các loại nấm khác [1], đây là những  đối tượng rất khó phòng trừ do nằm…

Giới thiệu phương pháp tách chiết các hợp chất bằng cách sử dụng CO2 ở trạng thái siêu tới hạn (SCO2)(03/01/2019)

TS Phan Thanh Bình sưu tầm      Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp được ứng dụng trong công nghệ tách chiết các hợp chất hóa học và các hợp chất tự nhiên như: chưng cất hơi nước sử dụng tách chiết các loại tinh dầu, chất bay hơi không tan trong nước; chưng cất lôi cuốn sử dụng dung môi hữu cơ (ete, dầu hỏa,…

Kết quả kiểm tra tiến độ dự án “Phát triển giống Bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai”(24/12/2018)

KS.Tôn Thất Dạ Vũ Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Ngày 4/12/2018 tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai đã tổ chức kiểm tra tiến độ Dự án “Phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì.      Đại…

Khí Mêtan từ chăn nuôi và tác động của nó đến biến đổi khí hậu(20/12/2018)

 TS. Trương La Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Hiện nay biến đổi khí hậu (BĐKH) là một vấn đề nóng bỏng không chỉ của riêng quốc gia nào, mà đã là mối đe dọa chung cho toàn nhân loại. BĐKH đang diễn ra từng ngày và có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe, tính mạng của con người cũng như sự sống xung quanh…

Phân đạm và năng suất cà phê(12/12/2018)

TS. Trương Hồng       Điều tra ở nông hộ với quy mô lớn (150 hộ) nhận thấy rằng bón đạm ở mức khoảng 450 kg N/ha thì năng suất đạt được cao nhất là 3.800 kg cà phê nhân/ha; trong khi đó bón lượng đạm càng cao hơn thì năng suất lại giảm; bón trung bình 639 kg N/ha, năng suất cà phê chỉ đạt 2.900 kg nhân/ha. So…

Kết quả bước đầu nhân Invitro giống khoai lang cao sản HNV1 tại Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên(08/12/2018)

 Nguyễn Thị Thúy Ngọc Phòng thí nghiệm sinh hóa và công nghệ sinh học 1.ĐẶT VÁN ĐỀ Khoai lang (Ipomoea batatas) là cây lương thực quan trọng thứ bảy trên thế giới sau lúa mì, lúa nước, ngô, khoai tây, lúa mạch và sắn.  Ở Việt Nam khoai lang là cây lương thực truyền thống quan trọng thứ ba sau lúa, ngô và đứng thứ hai về giá trị kinh tế…