Cà phê nấm (Mushroom coffee)(26/03/2018)

Cà phê nấm (Mushroom coffee) được tạo ra từ cà phê thông thường và chiết xuất một loại nấm dược liệu (nấm Đông trùng hạ thảo, nấm chaga, nấm linh chi…).

Diện tích, sản lượng cà phê trên thế giới(14/03/2018)

TS. Trương Hồng Trên thế giới hiện có khoảng 75 nước trồng cà phê và chủ yếu tập trung ở Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Khoảng 10 triệu lao động tham gia sản xuất cà phê. Tổng diện tích cà phê thế giới khoảng 10 triệu ha, sản lượng hàng năm trên dưới 8 triệu tấn, đem lại thu nhập cho khoảng 100 triệu người. Nếu kể cả…

Thách thức của sản xuất cà phê ở Việt Nam(12/01/2018)

TS. Trương Hồng (i) Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng sản phẩm           Biến đổi khí hậu có tác động trực tiếp đến sự thay đổi về quy luật thời tiết vốn đã diễn ra và lặp đi lặp lại nhiều năm vào thời kỳ trước những năm 1990, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm…

Nguồn gốc, lịch sử phát triển cây cà phê(12/10/2017)

Ngày nay có hàng trăm triệu người trên thế giới uống cà phê, riêng người Mỹ uống khoảng 430 triệu ly mỗi ngày. Các loại cà phê quan trọng có tính thương mại, cả hai đều có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi, hiện đã được trồng ở 80 quốc gia tại 4 châu lục, trong đó có 50 quốc gia xuất khẩu cà phê. Cà phê là một trong những hàng hóa hàng đầu trong thương mại quốc tế, hiện đang đem lại doanh thu trên 10 tỷ đô la Mỹ mỗi năm cho các nước sản xuất và tạo việc làm cho khoảng 20 triệu người trồng, chế biến và phân phối cà phê trên khắp thế giới. Đối với nhiều quốc gia ở Nam và Trung Mỹ bao gồm Colombia, El Salvador và nhiều quốc gia châu Phi bao gồm Uganda, Burundi, Rwanda và Ethiopia thì cà phê là nguồn ngoại hối chính của các nước này.

Giới thiệu Kết quả nghiên cứu về phân bón N và K cho Ca cao ở Việt Nam(13/09/2017)

Trương Hồng      Kết quả nghiên cứu về bón phân đạm và kali cho ca cao thời kỳ kinh doanh tại vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ từ 2011 – 2015 cho thấy rằng:      Tại Tây Nguyên, trên nền có bón phân hữu cơ 10 kg (phân chuồng/gốc, 2 năm bón 1 lần), năng suất trung bình cao nhất ở mức bón đạm 180g N/gốc…

Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức họp Hội đồng khoa học công nghệ cấp cơ sở đánh giá, thẩm định công nhận đặc cách giống Hồ tiêu Vĩnh Linh(08/08/2017)

     ThS. Đào Thị Lan Hoa – Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế      Sáng ngày 03 tháng 8 năm 2017, Hội đồng khoa học công nghệ cấp cơ sở đánh giá, thẩm định kết quả khảo sát giống hồ tiêu Vĩnh Linh đã họp tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên.      Hội đồng có 7 thành viên, bao gồm 6 cán bộ nghiên…

Nguy cơ hạn chế thụ phấn đậu quả dẫn đến năng suất thấp khi trồng độc canh bơ Booth 7(11/06/2017)

Nguy cơ hạn chế thụ phấn đậu quả dẫn đến năng suất thấp khi trồng độc canh bơ Booth 7                                                                                         TS. Phan Việt Hà – Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế Giống Bơ Booth 7 có nguồn gốc từ Mỹ mới du nhập vào Việt Nam, đã được Viện KHKT-NLN Tây Nguyên khảo nghiệm và được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận chính…