Chế biến Sầu riêng(07/05/2018)

TS. Trần Vinh      Sầu riêng (Durio zibethinus Murray) thuộc họ Bombacaceae là cây trồng nhiệt đới có nguồn gốc ở Malaysia và Indonesia. Sầu riêng được phong cho cái tên là vua của trái cây nhiệt đới là loại trái cây quyến rũ nhất và có lẽ là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng nhất. Theo những người phương Đông và những người sành sỏi về sầu…

Hội thảo “Hợp tác nghiên cứu Nông nghiệp vùng Tây Nguyên”(03/05/2018)

ThS. Trần Thị Minh Huệ Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, WASI      Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã ra mắt Chiến lược hợp tác với Việt Nam giai đoạn 2017-2027, trong đó vùng Tây Nguyên của Việt Nam là 1 trong 3 khu vực địa lý được lựa chọn. Theo Chiến lược này, 6 lĩnh vực nghiên cứu sẽ tạo…

Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu của Dự án: Tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và thực hành trong hệ thống canh tác cây trồng – vật nuôi nhằm tăng hiệu quả sinh thái theo phương pháp có sự tham gia của các nông hộ nhỏ(18/04/2018)

ThS. Châu Thị Minh Long, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ            Từ ngày 03 đến 05 /4/2018, tại khách sạn Salava, thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, trong khuôn khổ hợp tác với Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) về: Tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và thực hành trong hệ thống canh tác cây trồng –…

Hoa quả sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh (Sấy bơm nhiệt)(18/04/2018)

TS Phan Thanh Bình sưu tầm Đặt vấn đề Hoa quả sấy khô là sản phẩm rất ưa chuộng của nhiều người, trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả sấy khô như: mít sấy, xoài sấy, khoai lang sấy, chuối sấy… tuy nhiên hầu hết các sản phẩm này đều được sấy bằng phương pháp sấy nhiệt (sấy khô ở nhiệt độ cao) với các thiết bị đơn giản, do…

Khả năng kiểm soát tuyến trùng của cây cúc vạn thọ(16/04/2018)

Trần Ngô Tuyết Vân (sưu tầm và tổng hợp) Bộ môn Bảo vệ Thực vật,   1. Giới thiệu cây cúc vạn thọ      Cúc vạn thọ thuộc chi cúc vạn thọ (Tagetes), họ Cúc (Asteraceae). Chi cúc vạn thọ có khoảng 60 loài.      Chi cúc vạn thọ gồm những loài cây thân thảo hàng năm hoặc lâu năm. Chiều cao trung bình khoảng 0,5 – 2,0 m. Lá…

Tại sao khi phát rừng làm rẫy người Gia Rai không bao giờ chặt hạ cây Kơ – nia(12/04/2018)

   TS. Nguyễn Văn Thường     Canh tác nương rẫy hay luân canh rừng – rẫy (tiếng Anh: shifting cultivation / slash & burn / swidden; tiếng Nôm: đao quang – hỏa – chủng) còn được nhìn nhận là “du canh” hay “phát – đốt – chọc – chỉa”. Từ “phát – đốt” có nghĩa là chặt và đốt rừng, vì vậy “du canh” được coi là một trong những…

Diện tích cà phê già cỗi Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng(09/04/2018)

TS. Trương Hồng      Diện tích cà phê Việt Nam tăng trưởng nhanh theo hướng sản xuất hàng hóa từ sau năm 1975. Trong vòng 10 năm từ 1975 đến 1990 diện tích cà phê Việt Nam đã tăng hơn 9 lần (đạt 186.000 ha); đến năm 2000 diện tích tăng 43 lần, đạt 562.000 ha. Diện tích này có xu hướng giảm đến năm 2005 chỉ còn 497.000 ha…

TS. Trương Hồng Sử dụng phân bón chức năng là xu thế hướng đến của tất cả các nước sản xuất nông nghiệp nói cung và đối với cà phê nói riêng dựa trên nền tảng đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững Khái niệm phân bón chức năng  Phân bón chức năng được hiểu là loại phân vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng vừa có một…

Tác dụng dược lý không ngờ của cây Bơ(06/04/2018)

TS. Nguyễn Văn Thường      Cây bơ (Persea americana) thuộc họ long não (Lauraceae) là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và hiện đang được phát triển mạnh ở Việt Nam, đặc biệt ở vùng Tây Nguyên. Hầu hết người tiêu dùng quan tâm tới mùi vị thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của thịt quả bơ, mà ít quan tâm tới tác dụng…

Hội thảo Kỹ thuật chăn nuôi Bò sữa tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng(05/04/2018)

Võ Trần Quang Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ      Được sự đồng ý của Trung tâm Nông nghiệp Huyện Đơn Dương và UBND xã Tu Tra, Huyện Đơn Dương, vào ngày 22/3/2018 tại Thôn Cầu Sắt, Xã Tu Tra, Huyện Đơn Dương, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tổ chức Hội thảo giới thiệu kỹ…