Đôi nét về thực trạng sản xuất Hồ tiêu tại Tây Nguyên hiện nay(25/03/2019)

ThS. Dương Thị Oanh; ThS. Nguyễn Quang Ngọc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu (PRDC)      Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, đem lại nhiều lợi nhuận cho người trồng trọt. Vì vậy, diện tích hồ tiêu trong giai đoạn 2010 – 2017 tăng rất nhanh, từ 51,5 ngàn ha (năm 2010) lên đến 152.668 ha (2017), năng suất…

Dự án cà phê cảnh quan – hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng xen trên vườn cà phê giai đoạn mùa mưa(22/03/2019)

  ThS. Đỗ Văn Chung, TS. Phạm Công Trí      Dự án “Landscape of Coffee – Xây dựng mô hình và tập huẩn cà phê cảnh quan” triển khai tại hai huyện Bảo Lâm và Di Linh, tỉnh Lâm Đồng trong 03 năm (17/4/2017 – 20/12/2019), với mục tiêu là xây dựng 30 mô hình trình diễn (mỗi mô hình 0,5 ha), 03 cụm Mini Landscape of Coffee (diện…

Hiệu quả diệt tuyến trùng (meloidogyne incognita và pratylenchus coffeae) của sản phẩm giấm gỗ sinh học trong phòng thí nghiệm(21/03/2019)

Nguyễn Xuân Hòa và CN. Nguyễn Hồng Phong 1.ĐẶT VẤN ĐỀ Giấm gỗ (Pyrolygneous Acid) là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên rẻ tiền và không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với môi trường sống (Yatagai et al., 2002). Giấm gỗ là sản phẩm ngưng tụ khói từ của quá trình nhiệt phân gỗ hoặc đốt than. Giấm gỗ bao gồm chủ yếu là các…

Ban giám khảo Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019 gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ với các nhà khoa học của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên(19/03/2019)

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Vào ngày 08/3/2019, Ban giám khảo Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019 gồm các chuyên gia đến từ Mexico, Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, giao lưu với các nhà khoa học của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI). Đón tiếp…

Lợi ích của uống cà phê(05/03/2019)

TS. Trương Hồng 1. Cà phê, caffeine và bệnh tim mạch Có một số nghiên cứu cho thấy caffeine là một chất làm tăng huyết áp. Nhưng nó lại làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành, suy tim và rung tâm nhĩ. Có thể các tính chất có lợi của cà phê đã bù lại được tác động tiêu cực nhẹ của nó. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy cà phê có…

Kết quả nghiên cứu ban đầu về dòng chảy dinh dưỡng Nitơ trong hệ thống canh tác cây trồng – vật nuôi của các nông hộ nhỏ tại Tây Nguyên(05/03/2019)

ThS. Châu Thị Minh Long, Bộ môn Chăn nuôi và Đồng cỏ       Trong khuôn khổ hợp tác với CIAT, từ tháng 5/2017 đến tháng 12/2018, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây nguyên đã tiến hành đề tài: “Nghiên cứu hệ thống canh tác cây trồng – vật nuôi nhằm tăng hiệu quả sinh thái theo cách tiếp cận có sự tham gia ở các nông hộ nhỏ tại…

Hội thảo “Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR Nuôi bò thịt cao sản và bò sữa tại Lâm Đồng(28/02/2019)

TS. Trương La, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Sáng ngày 22/02/2019, tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã tổ chức Hội thảo: “Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh – TMR (Total Mixed Ration) nuôi bò thịt cao sản và bò sữa tại Lâm Đồng” thuộc Đề tài: “Nghiên cứu phát triển nguồn…

Tổng quan về hoạt chất Azadirachtin có trong cây Neem (Azadirachta indica A.Juss) và ứng dụng trong phòng trừ tuyến trùng hại cây Hồ tiêu.(18/02/2019)

Nguyễn Trọng Tuấn Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu  1. Đặt vấn đề      Việc quản lý bệnh vàng lá chết chậm trên cây hồ tiêu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài nguyên nhân là do tuyến trùng (Meloidogyne spp. và Pratylenchus spp.) kết hợp với nấm Fusarium và các loại nấm khác [1], đây là những  đối tượng rất khó phòng trừ do nằm…

Triển vọng của sản phẩm giấm gỗ sinh học phòng trừ tuyến trùng gây bệnh chết chậm trên cây Hồ tiêu(10/01/2019)

Nguyễn Xuân Hòa và KS. Nguyễn Thị Thiên Trang 1.ĐẶT VẤN ĐỀ Sử dụng các dẫn xuất thực vật trong nông nghiệp từ lâu là xu hướng của nhiều nước trên thế giới: Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản (Tiilikkala et al., 2010). Trong đó, giấm gỗ hay còn được gọi là Pyrolygneous axit là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên rẻ tiền và không có bất…

Giới thiệu phương pháp tách chiết các hợp chất bằng cách sử dụng CO2 ở trạng thái siêu tới hạn (SCO2)(03/01/2019)

TS Phan Thanh Bình sưu tầm      Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp được ứng dụng trong công nghệ tách chiết các hợp chất hóa học và các hợp chất tự nhiên như: chưng cất hơi nước sử dụng tách chiết các loại tinh dầu, chất bay hơi không tan trong nước; chưng cất lôi cuốn sử dụng dung môi hữu cơ (ete, dầu hỏa,…