Ảnh hưởng của việc sử dụng phân bón đến sản xuất nông nghiệp bền vững tỉnh Đăk Nông(07/08/2016)

TS. Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên Giới thiệu     Đắk Nông là tỉnh thuộc Nam Tây Nguyên, có diện tích đất nông nghiệp   306.749 ha, chiếm 47% tổng diện tích tự nhiên. Trong đó đất trồng cây công nghiệp lâu năm chiếm phần lớn diện tích. Đất cây hàng năm chủ yếu là đất trồng lúa, ngô và cây công nghiệp ngắn…

Một số kết quả nghiên cứu phát triển chăn nuôi bò thịt tại Tây Nguyên của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI)(03/08/2016)

  TS. Trương La Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Trong thời gian qua, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chuyển giao vào sản xuất các tiến bộ kỹ thuật nhằm phát triển chăn nuôi bò thịt, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp của vùng Tây nguyên. Một số nội dung nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thuộc lĩnh…

Ảnh hưởng của tuyến trùng đến mức độ bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ trên cà phê vối tái canh(02/08/2016)

TS. Nguyễn Xuân Hòa – Trường bộ môn Bảo vệ thực vật TÓM TẮT Hiện nay các diện tích cà phê tái canh thường bị vàng lá, thối rễ và dẫn đến chết cây do tuyến trùng gây ra làm cho việc tái canh cà phê không có hiệu quả. Nghiên cứu này tiến hành khảo sát, lấy mẫu đất và rễ các cây cà phê thể hiện triệu chứng…

Các phương pháp tưới phổ biến trong sản xuất cà phê(18/07/2016)

TS. Phan Việt Hà Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Ở những vùng trồng cà phê  có mùa khô hạn kéo dài trên 3 – 4 tháng thì việc tưới nước quyết định đến khả năng sinh trưởng và năng suất cà phê. Tưới nước có tác dụng duy trì sinh trưởng của cây cà phê, đồng thời là điều kiện để cây ra hoa. Sau một thời kì…

Nghiên cứu kỹ thuật tưới nước tiết kiệm và bón phân qua nước cho cây cà phê ở Tây Nguyên(15/07/2016)

TS. Phan Việt Hà Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên             Thời gian gần đây, người sản xuất cà phê ở Tây Nguyên phải đối đầu với một vấn đề nghiêm trọng: thiếu nước tưới trong mùa khô. Vấn đề này liên quan tới rất nhiều yếu tố trong đó việc tưới lãng phí trong sản xuất và các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đóng vai trò…

Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý vỏ cà phê ở quy mô nhỏ(11/07/2016)

GIỚI THIỆU CHUNG   Quy trình này là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp cơ sở: “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học sử dụng trong xử lý vỏ quả cà phê làm phân bón cho cây trồng“ do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì. Đề tài này được thực hiện từ tháng 1 năm 2006 đến tháng 12 năm 2010….

Sử dụng chế phẩm lên men Lactic để ủ chua rơm, ngọn lá mía và cây ngô sau thu hoạch làm thức ăn cho bò(07/07/2016)

KS. Võ Trần Quang, TS. Trương La, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Biện pháp chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò như ủ chua tự nhiên đã được nghiên cứu và bước đầu có một số kết quả tốt. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ sử dụng các phụ phẩm dạng tươi ngay sau thu hoạch nên gặp một số trở…

Ma trận giống cây trồng Tây Nguyên: ‘Loạn’ giống thương hiệu EaKmat(04/07/2016)

Do nhu cầu ngày một lớn đã bùng nổ nhiều cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh giống cây trồng ở khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên thị trường bát nháo, nông dân thường xuyên mua phải giống kém chất lượng, thiệt hại nặng nề. Từ lâu, thương hiệu giống cây trồng EaKmat do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên sản xuất nức tiếng khắp vùng bởi…

Nghiên cứu ảnh hưởng của tuyến trùng ký sinh đến hiện tượng vàng lá, chết cây cà phê trong bầu ươm(29/06/2016)

Cù Thị Dần, Nguyễn Xuân Hòa, Trần Ngô Tuyết Vân I. Đặt vấn đề Các nghiên cứu trước đây đã khẳng định Pratylenchus coffeae và Meloidogyne incognita là hai loại tuyến trùng gây hại chính yếu, gây ra hiện tượng vàng lá, thối rễ trên cà phê (Phan Quốc Sủng, 2001 và Trần Kim Loang, 2002). Khi chủng nhiễm tuyến trùng Pratylenchus coffeae với mật độ từ 2000-4000 con/chậu, cây…