Nguyên nhân gây chua, cách xác định và cải thiện độ chua của đất(15/10/2016)

Th.S Nguyễn Văn Phương Giới thiệu Độ chua hay độ kiềm của đất được mô tả bằng thang đo pH (-log10[H+]), ảnh hưởng đến hàng loạt tính chất hoá học và sinh học trong đất. Tính chất này tác động đến qúa trình hấp thụ dinh dưỡng của rễ cây và hoạt động của vi sinh vật. Chua hoá là quá trình tự nhiên liên quan đến sự hình thành…

MỘT SỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ TƯỚI NƯỚC TIẾT KIỆM VÀ SỬ DỤNG PHÂN BÓN TRONG SẢN XUẤT CÀ PHÊ BỀN VỮNG(13/10/2016)

TS. Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên 1. Giới thiệu Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với diện tích cả nước có khoảng 640.000 ha cà phê, trong đó Tây Nguyên chiếm tỷ lệ khoảng 92% diện tích cả nước (Cục Trồng trọt, 2013). Năm 2014, nước ta đã xuất khẩu 1,69…

Tình hình sử dụng nước tưới cho cà phê vối kinh doanh tỉnh ĐăkLăk(08/10/2016)

Trương Hồng, Nguyễn Xuân Hòa, Đinh Thị Nhã Trúc Giới thiệu Đăk Lăk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất Việt Nam với 202.022 ha (2013), chiếm trên 40 % diện tích cà phê ở Tây Nguyên và 33 % diện tích cà phê cả nước. Để sản xuất cà phê bền vững thì một trong những giải pháp kỹ thuật canh tác cần phải đặc biệt quan…

Phương pháp nhân giống và triển vọng nuôi cấy mô cây bơ (AVOCADO)(07/10/2016)

Trương Văn Tân Phòng thí nghiệm SH & CNSH Đặt vấn đề Cây bơ (tên khoa học Persea Americana) là loài cây hai lá mầm, thuộc họ Long não (Lauraceae). Cây bơ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Trung Mỹ (Mexico, Guatemala và quần đảo Antilles). Sản lượng quả bơ trên thế giới từ 4,5-5 triệu tấn/năm, đây là một trong các loại cây ăn quả vùng nhiệt đới…

Bước đầu khảo sát ảnh hưởng của ánh sáng Led (LIGHT EMITING DIODE) đến khả năng tái sinh cây cà phê vối (COFFEA CANEPHORA) qua phôi Soma(02/10/2016)

Nguyễn Thị Mai Phòng Sinh hóa & Công nghệ Sinh học TÓM TẮT: Các diode phát quang (Light Emiting Diode-LED) đang được ứng dụng rộng trong nuôi cấy mô thực vật do có hiệu quả chiếu sáng cao, thuận tiện cho việc thiết kế và lắp đặt, chi phí năng lượng thấp. Nghiên cứu được thực hiện với mục đích khảo sát khả năng ứng dụng đèn LED trong nuôi…

Kết quả nghiên cứu một số giải pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại ca cao tại ĐăkLăk, Bình Phước và Bến Tre(02/10/2016)

Trần Thị Thường(1), Đào Thị Lan Hoa(1), Trương Hồng(1), Đặng Thị Thúy Hà(2) (1) Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên. (2) Viện Khoa học Nông nghiệp Miền Nam GIỚI THIỆU Cây Ca cao (Theobroma cacao L.) là loại cây công nghiệp có rất nhiều triển vọng và có giá trị kinh tế cao. Sâu bệnh hại trên cây ca cao rất đa dạng và phong phú,…

Giới thiệu kết quả bình tuyển cây đầu dòng na (Mãng cầu na) trên địa bàn tỉnh ĐăkLăk(02/10/2016)

KS. Hoàng Thị Ái Duyên & Ctv Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Đặt vấn đề Nghề trồng cây ăn quả là nghề truyền thống từ lâu đời trên thế giới và ở Việt Nam. Nó là một bộ phận của sản xuất nông nghiệp, đối tượng chủ yếu là cây ăn quả lâu năm. Những năm gần đây nghề trồng cây ăn quả phát triển…

Kali và cây trồng(28/09/2016)

Nguyễn Thị Huyền Diệu Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên 1.Vai trò của kali đối với cây trồng: Kali xúc tiến quá trình quang hợp, hình thành và vận chuyển đường trong cây. Nó rất cần cho cây hình thành tinh bột như lúa, ngô, khoai; cây tạo đường như mía, củ cải đường. Nó giúp cây trồng chịu đựng trong một số điều kiện thiếu…