Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu tháng 8/2016 Download quy trình tại đây : Quy Trình

Trương Hồng, Nguyễn Thanh Liêm Đặt vấn đề Thành phố Buôn Ma Thuột, là đơn vị có diện tích và sản lượng cà phê đứng thứ 6 của tỉnh Đăk Lăk. Đây là cây trồng chủ lực của Thành phố, chiếm tỷ lệ 53% trong cơ cấu cây trồng, 53% giá trị sản xuất nông nghiệp và 74% giá trị sản xuất ngành trồng trọt. Hiện tại diện tích cà…

Dây chuyền công nghệ sản xuất giá thể sạch để sản xuất cây giống trong vườn ươm(16/08/2016)

TS. Trần Vinh Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên Hiện nay tuyến trùng và nấm bệnh trong đất là vấn đề nan giải đối với việc tái canh cà phê ở Tây Nguyên. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tác nhân liên quan chính đến bệnh vàng lá thối rễ cây cà phê là do tuyến trùng Pratylenchus coffea…

Tình hình nghiên cứu và phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên – WASI(12/08/2016)

TS. Trương Hồng Giới thiệu Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên được thành lập theo Quyết định số 930/1997/QĐ-TTg ngày 03 tháng 11 năm 1997 của Thủ tướng Chính phủ và cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Viện được thực hiện theo Quyết định số 07/1998/QĐ/BNN/TCCB ngày 10 tháng 01 năm 1998 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Nguồn lực…

Nghiên cứu xác định kỹ thuật tỉa cành thích hợp cho cây ca cao(12/08/2016)

Trương Hồng1, Nguyễn Thị Ngọc Hà1, Võ Thị Thu Vân1, Hoàng Hải Long1, Nguyễn Văn Giang2, Bùi Văn Vĩnh2, Đoàn Thị Hồng Cam3 TÓM TẮT Ca cao là loại cây trồng ưa bóng. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, nếu việc tạo hình cho ca cao không thích hợp, độ sáng trong tán cây không đảm bảo là môi trường thuận lợi cho sâu hại và nấm bệnh phát…

Nghiên cứu – xác định hàm lượng dinh dưỡng trong lá cà phê các vườn năng suất cao(07/08/2016)

Trương Hồng, Đào hữu Hiền và ctv. I. Đặt vấn đề Trong những năm gần đây do áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cà phê như tưới nước, tạo hình , sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh… đã làm cho năng suất cà phê ngày càng gia tăng. Nhiều điển hình năng suất cao trên 5 tấn nhân/ha/vụ không còn là “sự kiện hiếm”….

Ảnh hưởng của việc sử dụng phân bón đến sản xuất nông nghiệp bền vững tỉnh Đăk Nông(07/08/2016)

TS. Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên Giới thiệu     Đắk Nông là tỉnh thuộc Nam Tây Nguyên, có diện tích đất nông nghiệp   306.749 ha, chiếm 47% tổng diện tích tự nhiên. Trong đó đất trồng cây công nghiệp lâu năm chiếm phần lớn diện tích. Đất cây hàng năm chủ yếu là đất trồng lúa, ngô và cây công nghiệp ngắn…

Một số kết quả nghiên cứu phát triển chăn nuôi bò thịt tại Tây Nguyên của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI)(03/08/2016)

  TS. Trương La Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Trong thời gian qua, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chuyển giao vào sản xuất các tiến bộ kỹ thuật nhằm phát triển chăn nuôi bò thịt, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp của vùng Tây nguyên. Một số nội dung nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thuộc lĩnh…

Ảnh hưởng của tuyến trùng đến mức độ bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ trên cà phê vối tái canh(02/08/2016)

TS. Nguyễn Xuân Hòa – Trường bộ môn Bảo vệ thực vật TÓM TẮT Hiện nay các diện tích cà phê tái canh thường bị vàng lá, thối rễ và dẫn đến chết cây do tuyến trùng gây ra làm cho việc tái canh cà phê không có hiệu quả. Nghiên cứu này tiến hành khảo sát, lấy mẫu đất và rễ các cây cà phê thể hiện triệu chứng…

Các phương pháp tưới phổ biến trong sản xuất cà phê(18/07/2016)

TS. Phan Việt Hà Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Ở những vùng trồng cà phê  có mùa khô hạn kéo dài trên 3 – 4 tháng thì việc tưới nước quyết định đến khả năng sinh trưởng và năng suất cà phê. Tưới nước có tác dụng duy trì sinh trưởng của cây cà phê, đồng thời là điều kiện để cây ra hoa. Sau một thời kì…