Giới thiệu kết quả nghiên cứu về bón phân theo độ phì đất và năng suất cà phê(19/09/2016)

TS. Trương Hồng, Đinh Thị Nhã Trúc, Nguyễn Xuân Hòa và CTV. Giới thiệu Theo các kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy trong cơ cấu chi phí giá thành sản xuất cà phê ở Tây Nguyên hiện nay thì chi phí phân bón chiếm tới 45 – 48 %, song nông dân sử dụng phân bón lại không hợp…

Kỹ thuật ủ chua rơm lúa tươi sau thu hoạch làm thức ăn cho bò(05/09/2016)

TS. Trương La, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Nguyên lý: Ủ chua rơm lúa tươi sau thu hoạch dựa trên nguyên lý ủ yếm khí và lên men lactic tự nhiên. Các bước tiến hành a. Chuẩn bị hố ủ: Hố được xây bằng bằng gạch, xi măng, bên trong trát kín bảo đảm không thấm nước. Kích thước hố: 1 x 1 x 1m, với kích thước…

Kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt trên nền thức ăn chính là trồng cỏ(05/09/2016)

ThS. Châu Thị Minh Long Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên Mở đầu Hiện nay, với nhu cầu về thịt nói chung và thịt bò nói riêng của xã hội ngày càng tăng thì việc chăm sóc, vỗ béo đàn bò thịt trước khi giết mổ là hết sức quan trong, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng thịt bò. Đây cũng là một nghề…

Trương Hồng, Nguyễn Thanh Liêm Đặt vấn đề Thành phố Buôn Ma Thuột, là đơn vị có diện tích và sản lượng cà phê đứng thứ 6 của tỉnh Đăk Lăk. Đây là cây trồng chủ lực của Thành phố, chiếm tỷ lệ 53% trong cơ cấu cây trồng, 53% giá trị sản xuất nông nghiệp và 74% giá trị sản xuất ngành trồng trọt. Hiện tại diện tích cà…

Nghiên cứu xác định kỹ thuật tỉa cành thích hợp cho cây ca cao(12/08/2016)

Trương Hồng1, Nguyễn Thị Ngọc Hà1, Võ Thị Thu Vân1, Hoàng Hải Long1, Nguyễn Văn Giang2, Bùi Văn Vĩnh2, Đoàn Thị Hồng Cam3 TÓM TẮT Ca cao là loại cây trồng ưa bóng. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, nếu việc tạo hình cho ca cao không thích hợp, độ sáng trong tán cây không đảm bảo là môi trường thuận lợi cho sâu hại và nấm bệnh phát…

Nghiên cứu – xác định hàm lượng dinh dưỡng trong lá cà phê các vườn năng suất cao(07/08/2016)

Trương Hồng, Đào hữu Hiền và ctv. I. Đặt vấn đề Trong những năm gần đây do áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất cà phê như tưới nước, tạo hình , sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh… đã làm cho năng suất cà phê ngày càng gia tăng. Nhiều điển hình năng suất cao trên 5 tấn nhân/ha/vụ không còn là “sự kiện hiếm”….

Ảnh hưởng của việc sử dụng phân bón đến sản xuất nông nghiệp bền vững tỉnh Đăk Nông(07/08/2016)

TS. Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên Giới thiệu     Đắk Nông là tỉnh thuộc Nam Tây Nguyên, có diện tích đất nông nghiệp   306.749 ha, chiếm 47% tổng diện tích tự nhiên. Trong đó đất trồng cây công nghiệp lâu năm chiếm phần lớn diện tích. Đất cây hàng năm chủ yếu là đất trồng lúa, ngô và cây công nghiệp ngắn…

Ảnh hưởng của tuyến trùng đến mức độ bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ trên cà phê vối tái canh(02/08/2016)

TS. Nguyễn Xuân Hòa – Trường bộ môn Bảo vệ thực vật TÓM TẮT Hiện nay các diện tích cà phê tái canh thường bị vàng lá, thối rễ và dẫn đến chết cây do tuyến trùng gây ra làm cho việc tái canh cà phê không có hiệu quả. Nghiên cứu này tiến hành khảo sát, lấy mẫu đất và rễ các cây cà phê thể hiện triệu chứng…

Nghiên cứu kỹ thuật tưới nước tiết kiệm và bón phân qua nước cho cây cà phê ở Tây Nguyên(15/07/2016)

TS. Phan Việt Hà Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên             Thời gian gần đây, người sản xuất cà phê ở Tây Nguyên phải đối đầu với một vấn đề nghiêm trọng: thiếu nước tưới trong mùa khô. Vấn đề này liên quan tới rất nhiều yếu tố trong đó việc tưới lãng phí trong sản xuất và các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đóng vai trò…

Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý vỏ cà phê ở quy mô nhỏ(11/07/2016)

GIỚI THIỆU CHUNG   Quy trình này là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp cơ sở: “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học sử dụng trong xử lý vỏ quả cà phê làm phân bón cho cây trồng“ do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì. Đề tài này được thực hiện từ tháng 1 năm 2006 đến tháng 12 năm 2010….