Nguyễn Thị Hồng Hạnh Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên      Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp những nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng phát triển, chỉ ra khả năng vốn có của đất có tính quyết định đến năng suất cây trồng.      Để xác định hàm lượng dinh dưỡng trong đất nằm ở ngưỡng nào…

Biến đổi khí hậu và sản xuất Cà phê, Hồ tiêu bền vững ở Đắk Lắk(12/08/2017)

Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên  1. Biến đổi khí hậu và sản xuất nông nghiệp Biến đổi khí hậu (BĐKH) là những thay đổi theo thời gian của khí hậu, trong đó bao gồm cả những hoạt động của con người gây ra. BĐKH xuất phát từ sự thay đổi cán cân năng lượng của mặt trời do thay đổi nồng độ các…

Nghiên cứu một số biện pháp xử lý tuyến trùng cho cây cà phê vối trong giai đoạn vườn ươm(09/08/2017)

Lê Văn Bốn, Đinh Thị Tiếu Oanh, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Đình Thoảng và cộng sự, Bộ môn Cây Công nghiệp  1.Đặt vấn đề Trong những năm gần đây, việc tái canh cây cà phê đang phải đối mặt với bệnh vàng lá thối rễ do tuyến trùng và nấm gây ra. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tái canh thành công và thất bại, trong đó cây…

Mô hình cà phê cảnh quan(09/08/2017)

ThS. Phạm Công Trí & cộng sự             Trong khuôn khổ hợp tác giữa Louis Dreyfus Company (LDC), công ty Sygenta Việt Nam và Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), 30 mô hình cà phê cảnh quan (Demo of Landscape Coffee) sẽ được xây dựng tại các huyện trồng cà phê trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2017 đến năm 2019. Trong đó WASI là nhà tư vấn…

Giới thiệu kết quả thu thập giống Hồ tiêu(01/08/2017)

Dương Thị Oanh, Nguyễn Trần Quyện, Nguyễn Quang Ngọc và Csự Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây Hồ tiêu I. ĐẶT VẤN ĐỀ Cây hồ tiêu đã được trồng ở Việt Nam từ rất lâu và đang là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, công tác nghiên cứu về giống từ trước đến nay chưa…

Đánh giá thực trạng canh tác cà phê chè và đề xuất giải pháp khắc phục tại một số vùng trọng điểm tỉnh Lâm Đồng(10/07/2017)

  ThS. Đinh Thị Tiếu Oanh, KS. Lê Văn Bốn  1. Mở đầu      Lâm Đồng là tỉnh có diện tích cây cà phê lớn thứ hai cả nước, chỉ đứng sau Đắk Lắk, với diện tích toàn tỉnh năm 2014 ước đạt 152.450 ha, trong đó diện tích cà phê vối 133.600 ha chiếm 87,6%, diện tích cà phê chè 17.120 ha chiếm 11,2% và khoảng 1.730 ha cà…

Kết quả bước đầu thí nghiệm ghép cải tạo Bơ bằng phương pháp ghép nêm nối ngọn(04/07/2017)

Hoàng Hải Long, Nguyễn Thị Ngọc Hà 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Cây bơ là cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, bởi vậy việc chọn tạo giống bơ đã được nhiều nước trên thế giới quan tâm, chú ý và Việt Nam cũng đang trong quá trình tuyển chọn giống bơ bằng con đường nhập nội để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao…

Kết quả lai tạo Bò thịt cao sản tại Tây Nguyên(22/06/2017)

TS. Trương La 1. Đặt vấn đề Phát triển chăn nuôi bò thịt luôn là thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên. Đây là một trong những vùng chăn nuôi bò trọng điểm của cả nước, với số lượng đàn bò vào khoảng 771.900 con (Niên giám thống kê, 2015). Tuy nhiên, tầm vóc đàn bò nhỏ, đã ảnh hưởng đến chất lượng thịt và giá thành sản phẩm, từ…

THỬ NGHIỆM BÓN PHÂN NPK-TE CHỨA CAN XI HỮU HIỆU CHO CÀ PHÊ VỐI GIAI ĐOẠN KINH DOANH TẠI BUÔN MA THUỘT(22/06/2017)

Lê Thị Cẩm Nhung và cộng sự 1.Đặt vấn đề Phân bón là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây và đất. Vì vậy nếu sử dụng phân bón hợp lý thì hiệu quả kinh tế cao, vườn cây sinh trưởng phát triển tốt, độ phì đất được cải thiện. Ngược lại sử dụng phân bón không cân đối hoặc kém chất lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây…