Ảnh hưởng của việc sử dụng phân bón đến sản xuất nông nghiệp bền vững tỉnh Đăk Nông(07/08/2016)

TS. Trương Hồng – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên Giới thiệu     Đắk Nông là tỉnh thuộc Nam Tây Nguyên, có diện tích đất nông nghiệp   306.749 ha, chiếm 47% tổng diện tích tự nhiên. Trong đó đất trồng cây công nghiệp lâu năm chiếm phần lớn diện tích. Đất cây hàng năm chủ yếu là đất trồng lúa, ngô và cây công nghiệp ngắn…

Ảnh hưởng của tuyến trùng đến mức độ bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ trên cà phê vối tái canh(02/08/2016)

TS. Nguyễn Xuân Hòa – Trường bộ môn Bảo vệ thực vật TÓM TẮT Hiện nay các diện tích cà phê tái canh thường bị vàng lá, thối rễ và dẫn đến chết cây do tuyến trùng gây ra làm cho việc tái canh cà phê không có hiệu quả. Nghiên cứu này tiến hành khảo sát, lấy mẫu đất và rễ các cây cà phê thể hiện triệu chứng…

Nghiên cứu kỹ thuật tưới nước tiết kiệm và bón phân qua nước cho cây cà phê ở Tây Nguyên(15/07/2016)

TS. Phan Việt Hà Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên             Thời gian gần đây, người sản xuất cà phê ở Tây Nguyên phải đối đầu với một vấn đề nghiêm trọng: thiếu nước tưới trong mùa khô. Vấn đề này liên quan tới rất nhiều yếu tố trong đó việc tưới lãng phí trong sản xuất và các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đóng vai trò…

Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý vỏ cà phê ở quy mô nhỏ(11/07/2016)

GIỚI THIỆU CHUNG   Quy trình này là kết quả nghiên cứu của đề tài cấp cơ sở: “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học sử dụng trong xử lý vỏ quả cà phê làm phân bón cho cây trồng“ do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì. Đề tài này được thực hiện từ tháng 1 năm 2006 đến tháng 12 năm 2010….

Sử dụng chế phẩm lên men Lactic để ủ chua rơm, ngọn lá mía và cây ngô sau thu hoạch làm thức ăn cho bò(07/07/2016)

KS. Võ Trần Quang, TS. Trương La, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Biện pháp chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò như ủ chua tự nhiên đã được nghiên cứu và bước đầu có một số kết quả tốt. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ sử dụng các phụ phẩm dạng tươi ngay sau thu hoạch nên gặp một số trở…

Nghiên cứu ảnh hưởng của tuyến trùng ký sinh đến hiện tượng vàng lá, chết cây cà phê trong bầu ươm(29/06/2016)

Cù Thị Dần, Nguyễn Xuân Hòa, Trần Ngô Tuyết Vân I. Đặt vấn đề Các nghiên cứu trước đây đã khẳng định Pratylenchus coffeae và Meloidogyne incognita là hai loại tuyến trùng gây hại chính yếu, gây ra hiện tượng vàng lá, thối rễ trên cà phê (Phan Quốc Sủng, 2001 và Trần Kim Loang, 2002). Khi chủng nhiễm tuyến trùng Pratylenchus coffeae với mật độ từ 2000-4000 con/chậu, cây…

Nghiên cứu ứng dụng các chế phẩm tăng năng suất điều ở 3 huyện Kông Chro, Krông Pa, Ia Grai của tỉnh Gia Lai(05/06/2016)

TS. Trương Hồng, KS. Nguyễn Thị Vân Anh & Ctv I. ĐẶT VẤN ĐỀ Trong những năm qua, cây điều được xem là một trong những cây trồng trọng điểm của tỉnh Gia Lai phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu và dân sinh kinh tế của một số huyện như Kông Chro, Krông Pa, Ayun Pa…  Tuy nhiên, việc phát triển trồng cây điều tại những địa…

Kết quả nghiên cứu thâm canh cà phê và hồ tiêu bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu(19/05/2016)

Tây Nguyên, với các điều kiện tự nhiên nhiều ưu đãi, là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước.Trong những năm qua, dưới tác động của các chính sách kinh tế phù hợp, sản xuất nông nghiệp trong vùng có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng theo hướng kinh tế hàng hóa. Tỷ trọng kinh tế của…

Cây Mắc ca, tiềm năng và triển vọng phát triển trên địa bàn Tây Nguyên(17/05/2016)

Đặng Đinh Đức Phong & ctv Giới thiệu về cây macadamia (viết tắt là cây mắc ca) 1.1. Nguồn gốc và đặc điểm thực vật học Mắc ca là loài cây gỗ lớn, có nguồn gốc ở vùng rừng mưa ven biển thuộc miền Nam Queensland và miền Bắc New South Wales ở Australia, giữa vĩ độ 250 và 330 Nam. Năm 1881 mắc ca được đưa tới trồng ở Hawaii vào,…

Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) cho cà phê – Giải pháp giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả kinh tế, góp phần sản xuất cà phê bền vững(17/05/2016)

  TS. Trương Hồng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên – WASI 1. Giới thiệu Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với diện tích cả nước là 614.545 ha cà phê, trong đó Tây Nguyên chiếm tỷ lệ khoảng 92% diện tích (Cục trồng trọt, 2012). Năm 2012, xuất khẩu cà phê của Việt Nam…