Đại hội Công đoàn Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022

Ngày 17/5/2017, Công đoàn Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tổ chức Đại hội đại biểu Công đoàn Viện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2017-2022. Tham dự Đại hội có 105 đại biểu đại diện cho 239 đoàn viên công đoàn Viện KHKT NLN Tây Nguyên. Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trương Hồng Bí thư Đảng ủy, Q. Viện Trưởng; đồng chí Hoàng Thị Hiền Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Về dự Đại hội còn có các đ/c lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo các đoàn thể khác của Viện.

Ảnh: Đoàn Chủ tịch Đại hội

Đại hội đã nghe dự thảo báo cáo kết quả hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2012-2017 và phương hướng nhiệm vụ Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022. Báo cáo đã nêu rõ thành tích mà tổ chức công đoàn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, cụ thể như sau:

 Trong nhiệm kỳ, Công đoàn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, đa số CNVC-LĐ hiểu rõ và chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Công đoàn phối hợp với chính quyền vận động cán bộ, đoàn viên công nhân viên chức lao động tích cực thi đua học tập và công tác, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Các hoạt động khoa học công nghệ của Viện đều tăng cả về số lượng, lĩnh vực và quy mô; riêng năm 2016 Viện thực hiện 31 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng. Trong nhiệm kỳ đã có 38 lượt tập thể và 176 lượt cá nhân thuộc công đoàn Viện được tặng Giấy khen; 09 lượt tập thể và 13 lượt cá nhân được Công đoàn Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen; 03 cá nhân được tặng bằng khen của Tổng Liên đoàn; 01 cá nhân được Công đoàn Nông nghiệp và PTNT tôn vinh là điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015; có 15 lượt công đoàn viên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng “Bằng Lao động sáng tạo”; Công đoàn Viện được Công đoàn Nông nghiệp và PTNT công nhận là điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.

Công đoàn Viện cũng đã làm tốt các công tác chăm lo đời sống người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, Các chế độ như: nâng lương, nâng bậc, tiền lương, tiền công lao động, tiền thưởng… đều được thanh toán đầy đủ, kịp thời, đúng quy chế chi tiêu nội bộ. CNVC-LĐ của Viện được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, kịp thời, ngoài ra CNVC-LĐ còn được hỗ trợ mua Bảo hiểm thân thể, được nhận tháng lương thứ 13, tiền lễ, tết và được đi tham quan du lịch…

 Đối với các hoạt động xã hội, công đoàn Viện luôn chủ động đứng ra tổ chức đóng góp xây dựng các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, ủng hộ ngư dân Hoàng Sa Trường Sa và ủng hộ vì người nghèo. Tổng số tiền vận động trong nhiệm kỳ qua đạt 67 triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn còn xây dựng các quỹ “Tương trợ đoàn viên”, tổng số tiền là 61 triệu đồng.

Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn hoặc người thân mất với tổng số tiền trên 80 triệu đồng. Hỗ trợ 35 triệu đồng xây dựng nhà “mái ấm công đoàn” cho 01 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng năm, công đoàn thường xuyên tổ chức Hội thao truyền thống CNVC-LĐ, tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên mọi người tích cực luyện tập, rèn luyện sức khỏe, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công đoàn Viện còn tham gia đầy đủ và đạt được thành tích cao tại các giải thể thao do Đảng ủy Khối, Công đoàn tỉnh Đắk Lắk và Công đoàn VAAS tổ chức tổ chức. Công đoàn Viện đã tích cực tham gia hội diễn văn nghệ chào mừng 40 năm hình thành và PT Viện và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Chào mừng thành lập Trung tâm Nghiên cứu và PT Cây Hồ tiêu, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ cà phê EaKmat.

Từ các kết quả đã đạt được Công đoàn Viện KHKT NLN Tây Nguyên đã đưa ra những chỉ tiêu phấn đấu cụ thể cho nhiệm kỳ mới như sau:

– Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVC-LĐ với  sự tham gia của 100% đoàn viên công đoàn tham gia;

– Phấn đấu 90% các tổ chức công đoàn đạt vững mạnh và xuất sắc, không có tổ chức công đoàn yếu kém.

– Phấn đấu hàng năm có từ 20 – 25% công đoàn viên xuất sắc đề nghị cấp trên khen thưởng.

– Phấn đấu trong nhiệm kỳ có trên 15 lượt CNVC-LĐ được tặng thưởng bằng Lao động sáng tạo.

– Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, đảm bảo 100% CNVC-LĐ được gia nhập tổ chức công đoàn.

– Phấn đấu tổ chức Hội thao truyền thống mỗi năm một lần, trong nhiệm kỳ tổ chức Hội diễn văn nghệ một lần.

– Tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho CNVC-LĐ của Viện.

– Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, phấn đấu trong nhiệm kỳ giới thiệu trên 10 đoàn viên ưu tú cho cấp uỷ Đảng xem xét kết nạp.

Đây là những chỉ tiêu thiết thực và gắn với đời sống của người cán bộ công nhân viên của Viện và đã được các đại biểu nhất trí 100%.

Đại hội cũng đã được nghe ý kiến chỉ đạo của Bí thư Đảng bộ, Quyền Viện trưởng và Chủ tịch Công đoàn Viện KHNN Việt Nam. BCH Công đoàn Viện đã tiếp thu các ý kiến để ngày càng hoàn thiện hơn trong công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Phát huy tinh thần năng động, xung kích, sáng tạo, đổi mới của đội ngũ cán bộ và đoàn viên công đoàn, với phương châm “Đoàn kết – năng động – sáng tạo” Đại hội lần thứ XVIII Công đoàn Viện KHKT NLN Tây Nguyên đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm 5 đồng chí, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội công đoàn Viện KHNN Việt Nam gồm 2 đồng chí. Đồng chí Vũ Thế Thịnh đã tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Công đoàn Viện nhiệm kỳ 2017-2022.

Tin từ BCH Công đoàn Viện

Một số hình ảnh tại Đại hội

Ảnh: Văn nghệ chào mừng đại hội

Ảnh: Văn nghệ chào mừng đại hội

Hình: Toàn thể hội nghị

Hình: Bà Hoàng Thị Hiền – Chủ tịch công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Hình: Bà Hoàng Thị Hiền tặng hoa chúc mừng Hội nghị công đoàn của Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên