Có cần thiết phải làm sạch gốc cà phê để bón phân vào giai đoạn đầu mùa mưa?

Câu hỏi của Anh Nguyễn Văn Tân ở huyện Cư M’gar:

Tôi muốn được tư vấn về việc có cần thiết phải dọn sạch gốc cà phê vào đầu mùa mưa để bón các đợt phân hóa học hay không?”.

Tàn dư thực vật trong gốc cà phê chủ yếu gồm cành lá rụng của cây cà phê và các loại cỏ dại.

Câu trả lời là: CÓ, vì nhứng lý do như sau:

– Tầm quan trọng của việc bón phân trong giai đoạn mùa mưa

Giai đoạn mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 ở Tây Nguyên là thời điểm thuận lợi và lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Trong giai đoạn này, cây có nhu cầu về các chất dinh dưỡng rất lớn, ước chừng 80 – 85% tổng nhu cầu dinh dưỡng trên năm; quả cà phê vối bắt đầu tăng nhanh về thể tích quả cho đến khi thu hoạch. Đồng thời, đây là giai đoạn phát sinh cành chồi dự trữ cho vụ sau. Do vậy, để đảm bảo năng suất và tạo lượng cành dự trữ thì cần thiết phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất theo nhu cầu sinh lý của cây. Để việc bón phân đạt hiệu quả cao nhất thì cần thiết phải áp dụng đồng thời các biện pháp kỹ thuật bổ trợ như: cắt cành, làm cỏ, ép xanh, rong tỉa cây che bóng,…

Việc thu dọn tàn dư thực vật trong gốc cà phê theo như câu hỏi của anh Tân là một kỹ thuật cần thiết để hỗ trợ cho việc bón phân đạt hiệu quả cao nhất khi kết hợp với quy tắc bón phân bốn đúng “đúng thời điểm”, “đúng loại”, “đúng lượng” và “đúng cách”.

– Nếu trong giai đoạn mùa mưa không thực hiện việc làm sạch gốc sẽ có thể phát sinh các vấn đề gây hại cho vườn như sau:

+ Tàn dư thực vật trong gốc cà phê được dùng làm vật liệu che phủ đất trong giai đoạn mùa khô, đến giai đoạn mùa mưa lớp tàn dư này chưa thể phân hủy hết sẽ tạo thành một bề mặt che phủ làm gián đoạn quá trình phân giải phân bón vào trong đất làm cho cây không sử dụng được phân bón, tăng nguy cơ thất thoát phân bón khi gặp thời tiết bất thuận.

+ Ngăn cản quá trình trao đổi oxy trong đất và của rễ cây. Đặc biệt bộ rễ cây cà phê lại rất háo khí đòi hỏi tầng đất mặt tơi xốp, thoát nước tốt

+ Làm gia tăng độ ẩm bề mặt và độ ẩm không khí trong vườn cà phê, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại phát triển. Các kết quả nghiên cứu của WASI cho thấy nếu các vườn cà phê kinh doanh không thông thoáng, ẩm thấp trong các tháng mùa mưa thì nấm gây bệnh thối nứt thân (Fusarium sp.) rất dễ dàng sinh sôi và phát tán. Tương tự, bệnh vàng lá thối rễ thường phát sinh gây hại nặng vào thời điểm cuối mùa khô đầu mùa mưa hàng năm. Thêm vào đó, độ ẩm đất cao là điều kiện lý tưởng cho tuyến trùng phát triển mạnh.

Người trả lời: CN. Nguyễn Vũ Kỳ

Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên.

Số điện thoại: 0971558787