Chăm sóc cà phê, hồ tiêu trong điều kiện mưa nhiều

Hỏi: (Anh Tiến – Nông dân ở Đăk Nông – SĐT: 01236843xxx )

Giai đoạn đầu mùa mưa ở chỗ tôi đã có hiện tượng mưa nhiều và trong giai đoạn dài; cà phê hồ tiêu của nhà tôi bắt đầu bị rụng trái, gié. Xin Viện tư vấn cho tôi cách chăm sóc vườn cây để hạn chế hiện tượng trên.

Trả lời: (TS. Phan Việt Hà – Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên)

Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, trong vòng một vài năm tới Tây Nguyên sẽ có hiện tượng mưa bão nhiều. Vì vây, hiểu biết về tác động của hiện tượng này để có những biện pháp chăm sóc vườn cây là rất cần thiết để tránh các ảnh hưởng xấu.

Khi trời mưa quá nhiều và dài ngày thì các hiện tượng có thể xảy ra là: dinh dưỡng trong đất bị rửa trôi; rễ cây hạn chế hút dinh dưỡng trong điều kiện đất úng, bão hòa nước; sâu bệnh hại có điều kiện phát sinh và lây lan; cây trồng hạn chế quang hợp do ít nắng. Các nguyên nhân trên sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng, một trong những hậu quả có thể thấy rõ là cây bị rụng trái (cà phê và các cây ăn quả), rụng gié (hồ tiêu). Vì vậy, để khắc phục ảnh hưởng trên, bà con cần lưu ý áp dụng các biện pháp sau:

– Rong tỉa cây che bóng, cây choái sống, tỉa cành để cây quang hợp, không tạo môi trường dễ phát sinh nấm.

– Về lâu dài, nên áp dụng các biện pháp cải tạo đất: bón phân hữu cơ, ép xanh để cải tạo đất, tăng khả năng giữ dinh dưỡng, tạo môi trường đất thông thoáng.

– Sử dụng các biện pháp thoát nước vườn cây nếu ngập úng; xới váng ở các bồn sau đợt mưa.

– Không bón phân nếu đang có bão hay áp thấp nhiệt đới; phun phân bón lá chuyên dụng để bổ sung dinh dưỡng kịp thời sau đợt mưa liên tục dài ngày. Nếu có công thì có thể chia đợt bón phân làm nhiều lần.

– Thăm vườn thường xuyên, nếu thấy có hiện tượng sâu bệnh hại thì phải xử lý kịp thời.