Câu hỏi về Giống cà phê

Câu hỏi:

Một số bà con nông dân hỏi: Tại sao năm nay Viện không có đủ giống cà phê để cung cấp cho nông dân? Các cơ sở bán cây giống cà phê khu vực đường Nguyễn Lương Bằng và đường vào Viện Eakmat cũ có đảm bảo chất lượng không? Tại sao giá cà phê lại tăng gấp đôi so với năm 2016?

Người trả lời: TS. Trương Hồng – Quyền Viện trưởng

  • Lượng cây giống hàng năm Viện giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ cà phê Eakmat là tương đương nhau. Năm 2017 thiếu hụt cây giống là do nông dân đã quan tâm đến chất lượng cây giống do Viện sản xuất nên số lượng người mua ngày càng nhiều. Mặt khác do giá cả cà phê ngày càng tốt lên, giá hồ tiêu xuống thấp nên nhu cầu trồng lại cà phê cao, dẫn đến tình trạng thiếu hụt cây giống nhất thời.
  • Về chất lượng cây giống ở các cơ sở kinh doanh giống xung quanh khu vực Viện là không thể khẳng định được tốt hay xấu.
  • Về giá cây giống tăng gấp đôi năm 2016: do cầu vượt cung. Giá tăng là do đội ngủ “cò” giống nâng cao bởi nhu cầu tăng mạnh, nguồn cung thiếu hụt. Giá bán cây giống cà phê tại Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Cà phê Eakmat thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (53 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột) vẫn không thay đổi; giá cây cà phê thực sinh, giống TRS1 là 3500 đ/cây; giống cà phê ghép TR4, TR9, TR11… là 7000 đ- 8000 đ tùy giống.

Khuyến cáo: Bà con nông dân hãy hết sức thận trọng khi phải mua cây giống ở các cơ sở xung quanh Viện nếu không có thông tin về nguồn gốc giống. Trường hợp không rõ thông tin về nguồn gốc giống cà phê  khi giao dịch, tốt nhất nên chuyển sang năm 2018 mới trồng để mua được nguồn giống tốt (tại 53 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk lăk). Khi mua đúng giống, đảm bảo chất lượng cùng với chế độ canh tác tốt thì chỉ sau 1 năm trồng, cây cà phê sinh trưởng tương đương với cây cà phê trồng trước 1 năm nếu như  cây giống đã mua  không đảm bảo chất lượng. Giống tốt, đảm bảo chất lượng sẽ cho năng suất cao, chất lượng nhân tốt và chống chịu được với các loại sâu bệnh hại thông thường.

Chúc bà con có vụ mùa bội thu!