Bệnh thối rễ trên cây bơ giai đoạn vườn ươm

KS. Mai Thị Hạnh

Bộ môn Bảo vệ Thực vật

     1. Sơ lược về bệnh thối rễ cây bơ

     Bệnh thối rễ là một trong những bệnh hại nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của cây bơ. Bệnh lây lan nhanh, đặc biệt giai đoạn vườn ươm khi nguồn đất và hạt giống không đảm bảo.

     Bệnh tấn công vào bộ rễ của cây, làm cho hệ thống rễ bị thối, ảnh hưởng đến việc vận chuyển nước và dinh dưỡng cho các bộ phận khác của cây, khiến cây bị héo và chết dần từ ngọn xuống.

     Tác nhân gây bệnh: bệnh thối rễ cây bơ do nấm Phytophthora spp. gây hại.

 

   

Hình 1. Rễ bơ bị thối (Nguồn: Bộ môn Bảo vệ Thực vật, 2018)

 

Hình 2. Nấm Phytophthora spp. phân lập được trong mẫu đất trồng cây bơ bị nhiễm bệnh thối rễ (Nguồn: Bộ môn Bảo vệ Thực vật, 2018)

 

     2. Biện pháp phòng trừ
     Để phòng trừ bệnh thối rễ do nấm Phytophthora spp. gây hại cây bơ, có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp, chú ý phòng bệnh hơn chữa bệnh như sau:

     – Chọn nguồn đất và hạt giống sạch bệnh để ươm cây bơ làm gốc ghép.

     – Vệ sinh vườn ươm , xử lý nền đất,  đất đóng bầu và hạt giống trước khi ươm.

     – Chăm sóc cây giống trong vườn ươm theo đúng quy trình kỹ thuật (tưới nước, bón phân, làm cỏ…) để cây bơ sinh trưởng và phát triển khỏe, đủ tiêu chuẩn xuất vườn, không bị sâu bệnh hại rễ (nấm bệnh, tuyến trùng).

     – Thường xuyên theo dõi kiểm tra vườn cây để phát hiện sớm bệnh hại rễ, để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

     – Thu gom những cây có triệu chứng bệnh hại rễ nặng, đem ra ngoài vườn tiêu hủy để tránh lây lan bệnh.

     – Xử lý thuốc phòng trừ bệnh thối rễ do nấm Phytophthora spp. cho cây bơ: Xử lý thuốc cho những cây bị bệnh nhẹ và phòng cho những cây chưa bị bệnh. Hiện nay chưa có thuốc bảo vệ thực vật đăng ký trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép sử dụng tại Việt Nam để phòng trừ bệnh thối rễ cây bơ. Do đó, có thể tham khảo sử dụng một trong số các thuốc đăng ký phòng trừ bệnh hại rễ trên một số loại cây trồng khác như: Fosetyl-aluminium (Aliette 800 WG), Mancozeb + Metalaxyl-M (Ridomil Gold® 68WG), Phosphorous acid (AgriFos 400SL)… Xử lý theo hướng dẫn trên bao bì. Xử lý 2 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 10 ngày.

     Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh thối rễ cây bơ, cũng như được các chuyên gia tư vấn cho từng trường hợp cụ thể, các đơn vị, cá nhân và bà con có thể liên hệ theo địa chỉ:

Bộ môn Bảo vệ Thực vật – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên

Địa chỉ: 53 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3862 091